Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty hoạt động phát điện

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Hoạt động phát điện là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp nếu muốn mở công ty kinh doanh lĩnh vực này đều cần đáp ứng tốt các điều kiện, yêu cầu liên quan và chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ hợp lệ theo quy định. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo chia sẻ của chuyên gia về kinh nghiệm thành lập công ty hoạt động phát điện thành công trong bài viết dưới đây.

I/ Một số căn cứ pháp lý liên quan

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP Luật điện lực;

– Nghị định số 08/2018/NĐ-CP

– Nghị định số 137/2013/NĐ-CP

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

II/ Điều kiện thành lập công ty hoạt động phát điện

Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn khi mở công ty hoạt động phát điện đó chính là về điều kiện cần đáp ứng. Bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chỉ khi thực hiện tốt những yêu cầu này, doanh nghiệp mới được hoạt động kinh doanh. Điều kiện cụ thể:

– Thiết bị sử dụng trong quá trình hoạt động cần được kiểm định chặt chẽ về kỹ thuật và đảm bảo yêu cầu về an toàn lao động.

– Đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng và các hệ thống về điều khiển giám sát hay thu thập dữ liệu phù hợp đúng yêu cầu hệ thống cũng như thị trường.

– Người vận hành hệ thống phát điện cần được đào tạo chuyên sâu hoặc có chuyên ngành phù hợp. Đã được bôi dưỡng, đào tạo về các vấn đề an toàn hay được cấp chứng chỉ vận hành máy phát điện, nhà máy phát điện theo quy định. Người quản lý kỹ thuật, vận hành cần có bằng đại học trở lên của các ngành nghề về điện hay kỹ thuật liên quan. Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc.

– Cung cấp đủ các báo cáo đánh giá về tác động đến với môi trường, biên bản về việc cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

– Có các dự án về đầu tư và xây dựng nhà máy phát điện, đảm bảo phù hợp quy hoạch cũng như điều kiện phát triển điện lực đã được phê duyệt. Hạng mục công trình liên quan của nhà máy phát điện phải được xây dựng cũng như lắp đặt đúng theo thiết kế đã được duyệt, kiểm tra và kết quả nghiệm thu phải đạt theo yêu cầu đã quy định.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo đúng quy định, tiến trình vận hành cần được phê duyệt đầy đủ.

>>> Doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan và tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép hoạt động phát điện ở Cục Điều tiết điện lực. Sau khi được cấp giấy phép mới được hoạt động kinh doanh.

III/ Kinh nghiệm thành lập công ty hoạt động phát điện thành công

Nếu bạn muốn mở công ty hoạt động phát điện thành công thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm thành lập công ty hoạt động phát điện hữu ích sau đây:

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

Để có thể thuận lợi thành lập công ty hoạt động phát điện thì doanh nghiệp nên chuẩn bị những thủ tục và thông tin liên quan đến công ty. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị địa chỉ đặt công ty hoạt động phát điện

– Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

– Cấm đặt địa chỉ công ty hoạt động phát điện ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Để kinh doanh linh vực hoạt động phát điện thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Chọn người đại diện theo pháp luật

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty hoạt động phát điện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chuẩn bị tên của công ty

– Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty hoạt động phát điện phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty. Doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp tên trùng lặp, giống công ty khác dẫn đến không được cấp giấy phép kinh doanh

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Chọn loại hình doanh nghiệp:

– Công ty hoạt động phát điện cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

– Hiện nay, bạn có thể chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: thành lập công ty tư nhân, thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, thành lập công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty hoạt động phát điện. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Khi thành lập công ty hoạt động phát điện, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định). Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

  1. Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty hoạt động phát điện quan trọng hàng đầu đó là kinh nghiệm về làm hồ sơ thành lập công ty, xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Bạn cần chuẩn bị:

– Điều lệ của doanh nghiệp hoạt động phát điện.

– Thông tin đi kèm với danh sách đầy đủ các thành viên, cổ đông trong công ty.

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký cho doanh nghiệp hoạt động phát điện.

– Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân  bản sao, thẻ căn cước bản sao hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty bản sao.

>>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty hoạt động phát điện. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

  1. Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi công ty hoạt động phát điện thành lập

Sau khi công ty hoạt động phát điện được thành lập, thì để tránh bị xử phạt hành chính, bạn cần hoàn tất những thủ tục liên quan như sau:

Khắc con dấu và công khai mẫu dấu

– Công ty hoạt động phát điện cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty sau khi việc khắc con dấu hoàn tất.

 Mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Công ty hoạt động phát điện sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Góp vốn vào công ty hoạt động phát điện

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Đăng ký tài khoản ngân hàng công ty

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty hoạt động phát điện cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT

Treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty hoạt động phát điện, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

– Công ty hoạt động phát điện thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp hoạt động phát điện sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Mong rằng những kinh nghiệm thành lập công ty hoạt động phát điện trên đây sẽ hữu ích với bạn trong quá trình mở công ty. Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua