Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin thành lập

Nếu bạn đang vướng mắc về quy trình, thủ tục, hồ sơ hay điều kiện để mở công ty du lịch có vốn nước ngoài thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thành công trong 10 bước sau đây để hiểu rõ hơn về quá trình thành lập doanh nghiệp nhé!

I/ Một số điều kiện kinh doanh du lịch tại Việt Nam mà bạn cần lưu ý

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài quan trọng doanh nghiệp không thể bỏ qua khi kinh doanh dịch vụ du lịch chính là điều kiện kinh doanh. Bởi vì đây là ngành nghề yêu cầu điều kiện. Do vậy, doanh nghiệp cần lưu ý những yêu cầu sau:

– Công ty du lịch mà có vốn từ nước ngoài này không được tiến hành cho khách hàng Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Chỉ có thể thực hiện đưa khách hàng nước ngoài đến tham quan Việt Nam và đưa khách trong nước đi tham quan trong nội địa.

– Công ty lữ hành phải có ký hợp đồng với hướng dẫn viên; Hướng dẫn viên công ty lữ hành phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc quốc tế theo đúng quy định. Hướng dẫn viên quốc tế được hướng dẫn cho cả khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế; hướng dẫn viên nội địa chỉ được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là người Việt Nam. Có tối thiểu 3 hướng dẫn viên phải có thẻ, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

– Người đại diện, chủ công ty, giám đốc của công ty du lịch phải là người có bằng cấp về lữ hành, tối thiểu là bằng trung cấp. Còn nếu chỉ có những bằng khác thì cần có chứng chỉ tối thiểu ở trình độ trung cấp của nghiệp vụ du lịch lữ hành trong nước. Cụ thể theo thông tư 6/2017 của Bộ VHTT& DL thì các loại bằng cấp sau sẽ được chấp nhận: Du lịch lữ hành; Quản trị lữ hành; Quản lý, kinh doanh du lịch; Du lịch; Điều hành tour; Marketing du lịch hoặc Quản trị du lịch và lữ hành. Hơn nữa, cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lữ hành tối thiểu là 4 năm.

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế  thì trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hợp lệ. Thông thương, doanh nghiệp có thể xin một trong 3 loại giấy phép sau: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch ra nước ngoài, Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách Việt Nam và Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách vào Việt Nam và du khách đi nước ngoài du lịch.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tiền ký quỹ ở ngân hàng. Mức ký quỹ đối với du lịch lữ hành quốc tế là 500 triệu VNĐ. Mức ký quỹ của du lịch nội địa là 100 triệu VNĐ.

II/ Kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thành công trong 10 bước

Để thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài thành công thì doanh nghiệp nên đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan và tiến hành mở công ty theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Xin giấy phép đầu tư cho chủ đầu tư nước ngoài

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý trong kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài đó chính là việc xin giấy phép đăng ký đầu tư. Bởi vì, doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Bước 2: Xin giấy phép thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài

Để thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thành công, thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp và xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ cụ thể như sau:

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài.

– Điều lệ của công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Giấy đăng ký đầu tư vào du lịch

>>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

Công bố nội dung ĐK doanh nghiệp:

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp du lịch có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Khắc con dấu và công khai mẫu dấu:

– Công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty sau khi việc khắc con dấu hoàn tất.

Bước 4: Thực hiện xin giấy phép kinh doanh du lịch

– Doanh nghiệp du lịch thực hiện làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành rồi mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. Hồ sơ cụ thể như sau:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ

+ Nội dung các chương trình du lịch và phương án kinh doanh dịch vụ lự hành .

+ Các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc của người điều hành doanh nghiệp.

+ Tài liệu về chứng chỉ hành nghề, thẻ hướng dẫn viên.

+ Tài liệu xác minh vốn ký quỹ tại ngân hàng tối thiểu là 100 – 500 triệu VNĐ.

>> Hồ sơ nộp tại Sở Du lịch

Bước 5: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng công ty

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

Bước 6: Treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn GTGT

Treo bảng hiệu

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Phát hành hóa đơn

– Công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Bước 7: Tiến hành thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp

– Công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 8: Thực hiện kê khai và đóng thuế cho công ty

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Bước 9: Tiến hành mua chữ ký số điện tử cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 10: Thực hiện góp vốn vào công ty du lịch

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

III/ Một số lưu ý khác khi thành lập doanh nghiệp cần lưu ý

Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số vấn đề liên quan khi mở doanh nghiệp, để đảm bảo quá trình đăng ký kinh doanh được thuận lợi nhất. Cụ thể, bạn cần lưu ý như:

Lưu ý về việc chuẩn bị vốn cũng như kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Khi thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về việc chọn loại hình công ty khi đăng ký

– Công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

– Theo quy định hiện hành thì khi thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, doanh nghiệp phải mở công ty với loại hình trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Không thể mở công ty tư nhân trong trường hợp này. Số lượng tối thiểu của công ty cổ phần trong trường hợp này phải là 3 người và phải có công dân Việt Nam.

>>> Tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Lưu ý về việc chọn địa chỉ của công ty du lịch

– Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

– Cấm đặt địa chỉ công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về việc chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để kinh doanh linh vực du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh du lịch, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Ngành nghề Mã ngành
Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế 7912
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Đại lý du lịch 7911
Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7920

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Lưu ý khi việc đặt tên cho công ty du lịch

– Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty. Doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp tên trùng lặp, giống công ty khác dẫn đến không được cấp giấy phép kinh doanh

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý khi chọn người đại diện pháp luật cho công ty

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan về kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ. Các luật sư của Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tận tình nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua