Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nếu bạn muốn mở một công ty lĩnh vực điện ảnh có vốn đầu tư của nước ngoài thành công thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài được tổng kết và chia sẻ trong bài viết sau.

I/ Điều kiện mở doanh nghiệp điện ảnh tại Việt Nam

Kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là điều kiện kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp thì điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh hiện nay là:

– Tổng giám đốc, giám đốc, chủ doanh nghiệp điện ảnh phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn chung, chủ doanh nghiệp điện ảnh phải là có giấy chứng nhận thường trú ở Việt Nam, có năng lực tiến hành sản xuất, kinh doanh lĩnh vực điện ảnh.

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định tối thiểu là 1 tỷ VNĐ, trường hợp này phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 1 tỷ VNĐ. Số vốn này cần cung cấp các tài liệu chứng minh vốn đầy đủ.

>>> Khi đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất phim từ Cục Điện ảnh theo quy định thì mới được phép hoạt động kinh doanh. Hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực điện ảnh gồm những thủ tục sau:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực điện ảnh

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao

– Tài liệu xác minh chủ doanh nghiệp thường trú tại Việt Nam.

– Văn bản xác minh của ngân hàng về vốn ký quỹ tối thiểu là 1 tỷ VNĐ.

– Các tài liệu khác như CMND, hộ chiếu, chứng chỉ, bằng cấp của chủ doanh nghiệp…

II/ Kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài thành công

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin khi mở công ty điện ảnh có vốn nước ngoài

Kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó chính là kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty, bởi vì thông tin phải hợp lệ, doanh nghiệp mới thuận lợi đăng ký kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp nên chuẩn bị thông tin doanh nghiệp như sau:

Kinh nghiệm chuẩn bị địa chỉ công ty

– Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể chỉ phục vụ mục đích để ở.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty điện ảnh có vốn nước ngoài

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Công ty để có thể thực hiện hoạt động thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động . Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Doanh nghiệp điện ảnh bắt buộc phải đăng ký ngành nghề liên quan, phù hợp với linh vực điện ảnh. Cụ thể, doanh nghiệp có thể đăng ký một sô ngành nghề như:

Ngành nghề

Mã ngành
Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện) 5911

 

 

– Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý là nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty điện ảnh

– Công ty cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty .

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong những loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt. Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai. Hiện nay, doanh nghiệp điện ảnh có vốn quốc ngoại cs thể thành lập công ty có loại hình là trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần hay hợp danh.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ phù hợp

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty . Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty . Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty. Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty , vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp điện ảnh có vốn nước ngoài

Khi mở công ty điện ảnh có vốn quốc ngoại thì hồ sơ cần chuẩn bị sẽ có những điểm khác với khi mở công ty vốn Việt Nam. Cụ thể doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ những loại hồ sơ sau:

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký đầu tư, bạn cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty điện ảnh có vốn đầu tư nước ngoài. Hồ sơ cụ thể gồm:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty điện ảnh).

– Điều lệ công ty điện ảnh

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty điện ảnh.

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  1. Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi công ty điện ảnh thành lập

Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh, sau đâu chúng tôi muốn chia sẻ thêm cho bạn các thủ tục cần hoàn tất sau khi công ty thành lập. Bởi vì việc hoàn thành tốt những thủ tục này sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hoạt động kinh doanh và tránh được việc bị xử phạt hành chính:

Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty điện ảnh có vốn nước ngoài cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty điện ảnh . Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty điện ảnh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty điện ảnh lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế

– Sau khi thành lập doanh nghiệp điện ảnh có vốn nước ngoài, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế. Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Kinh nghiệm góp vốn vào doanh nghiệp

– Công ty điện ảnh có vốn nước ngoài trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

– Ngoài ra, công ty điện ảnh nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.  Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài .

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua