• Kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Ngày nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển nhanh và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển đời sống xã hội. Chính vì vậy cho nên việc mở công ty công nghệ thông tin ngày càng phát triển và là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này của Nam Việt Luật sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin quan trọng về những điều kiện thành lập công ty công nghệ thông tin, các mã ngành nghề của công ty công nghệ thông tin, những ưu đãi của nhà nước cũng như thủ tục mở công ty công nghệ thông tin. Nếu Quý khách hàng cũng đang quan tâm đến lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  thành lập công ty công nghệ thông tin

                                            Thành lập công ty công nghệ thông tin

   

  Điều kiện thành lập công ty công nghệ thông tin

  – Ngành nghề kinh doanh công nghệ thông tin là ngành nghề tương đối rộng gồm các mã ngành như được trình bày ở mục 1. Tùy vào hoạt động cụ thể của công ty công nghệ thông tin để đăng ký mã ngành nghề công nghệ thông tin khác nhau. Khi đó điều kiện kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin cũng sẽ có các điều kiện khác nhau. Hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo các điều kiện cụ thể trong các mã ngành khác nhau nhé!

  – Thành lập công ty công nghệ thông tin hoạt động ngành nghề viễn thông thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Viễn thông và Luật công nghệ thông tin và phải xin được giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông. Cụ thể như sau:

  – Được thành lập hợp pháp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và có đăng ký kinh doanh ngành nghề dịch vụ viễn thông theo đúng quy định;

  – Đáp ứng đủ điều kiện về tài chính, bộ máy tổ chức phải không trong quá trình hợp nhất, sáp nhập hoặc chia tách chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và điều kiện về nhân sự phù hợp với quy mô của dự án viễn thông và đảm bảo thực hiện kế hoạch kinh doanh;

  – Xây dựng phương án kỹ thuật và phương án kinh doanh phù hợp với chính sách và quy hoạch hệ thống viễn thông quốc gia.

  – Đảm bảo có phương án về an toàn cơ sở hạ tầng và an ninh thông tin theo quy định.

   

  I/ Kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin thành công

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin đăng ký doanh nghiệp:

  Kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin đầu tiên bạn có thể tham khảo đó là kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty. Bởi vì chỉ khi thông tin này hợp lệ, đúng quy định, việc mở doanh nghiệp mỹ phẩm mới thuận lợi. Cụ thể, bạn nên:

  Hướng dẫn đặt tên cho công ty

  – Khi đặt tên cho công ty công nghệ thông tin, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.  Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

  – Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Tên riêng của công ty công nghệ thông tin nếu chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp thì được xem là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Tên công ty kinh doanh dược phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Hướng dẫn đăng ký ngành nghề kinh doanh

  – Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh công nghệ thông tin.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện hoạt động kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin gồm:

  + Mã ngành 5820: Xuất bản phần mềm

  + Mã ngành 6209: Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính. Chi tiết:

  • Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và máy vi tính khác chưa được phân loại vào đâu như: khắc phục các sự cố máy vi tính và cài đặt phần mềm.
  • Hoạt động công nghiệp phần cứng
  • Hoạt động công nghiệp phần mềm
  • Hoạt động công nghiệp nội dung

  + Mã ngành 6201: Lập trình máy vi tính

  + Mã ngành 6190: Hoạt động viễn thông khác

  + Mã ngành 6202: Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

  + Mã ngành 6329: Dịch vụ thông tin khác chưa được phân vào đâu

  + Mã ngành 7310: Quảng cáo

  + Mã ngành 6312: Cổng thông tin

  + Mã ngành 6311: Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan

  Hướng dẫn chọn người đại diện pháp luật

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Người đại diện pháp luật của công ty công nghệ thông tin sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, do đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).  Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty công nghệ thông tin. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Hướng dẫn chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Công ty công nghệ thông tin cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề công nghệ thông tin lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề công nghệ thông tin lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Hướng dẫn đặt địa chỉ công ty

  – Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.  Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

  – Địa chỉ công ty công nghệ thông tin phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

  >> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  – Doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu hoạt động.

  Hướng dẫn chọn loại hình doanh nghiệp

  – Công ty công nghệ thông tin cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  2. Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  Một kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là việc soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty. Thông thường, hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản. Do đó, doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ như sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép thành lập công ty công nghệ thông tin theo quy định.

  – Điều lệ công ty do doanh nghiệp soạn thảo;

  – Thông tin cùng với danh sách cổ đông và thành viên của công ty công nghệ thông tin.

  – Hộ chiếu, thẻ căn cước, CMND, hoặc các giấy tờ có thể chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp pháp phù hợp.

  – Giấy tờ liên quan (nếu cần).

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                 Thủ tục sau khi thành lập công ty

  3. Ưu đãi về thuế khi thành lập công ty công nghệ thông tin.

  Như đã nói, công nghệ thông tin là ngành nghề được khuyến khích đầu tư và được hưởng nhiều ưu đãi đầu tư của nhà nước. Cụ thể có các ưu đãi về thuế như những ngành nghề về phần mềm máy tính sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin còn được hưởng ưu đãi về thuế suất chỉ còn phải nộp 10% ( so với các công ty thông thường là 20%) trong thời hạn 15 năm đầu tiên có doanh thu và được còn được miễn thuế bốn năm và giảm một nửa số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo.

  II/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty

  Sau khi mở công ty công nghệ thông tin thì bạn cần hoàn tất các thủ tục liên quan, bởi vì nếu không thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Do đó, sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh công ty công nghệ thông tin, doanh nghiệp cần:

  Doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Công ty công nghệ thông tin cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

  Doanh nghiệp cần thực hiện kê khai và đóng thuế

  – Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty công nghệ thông tin, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

  – Công ty công nghệ thông tin sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

  Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký công ty

  – Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

  Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu

  – Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  Doanh nghiệp cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty

  – Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

  – Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty công nghệ thông tin.

  Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

  – Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty công nghệ thông tin.  Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty công nghệ thông tin cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Trên đây là nội dung bài viết kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin thành công 100% do công ty Nam Việt Luật biên soạn dựa trên kinh nghiệm nhiều năm mở công ty công nghệ thông tin. Hy vọng những kiến thức về điều kiện thành lập công ty công nghệ thông tin hay mã ngành nghề công nghệ thông tin sẽ hữu ích với Quý khách hàng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thủ tục mở công ty công nghệ thông tin, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số điện thoại Hotline của Nam Việt Luật để được giải đáp mọi thắc mắc.

Thông báo