Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin thành lập

Làm sao để mở công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thành công? Khi mở doanh nghiệp phải chuẩn bị những gì? Hồ sơ đăng ký kinh doanh ra sao? Tham khảo ngay những kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài sau để tìm lời giải đáp chi tiết cho những băn khoăn trên.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài – Phương thức mở công ty

Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là kinh nghiệm về phương thức mở một công ty này. Thông thường, doanh nghiệp có thể mở công ty có vốn quốc ngoại bằng 1 trong 3 cách sau:

– Thành lập công ty cho thuê hàng hóa có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài

– Thành lập công ty cho thuê hàng hóa có 1 – 99% vốn đầu tư từ nước ngoài.

– Thành lập công ty cho thuê hàng hóa liên doanh với nước ngoài bằng cách mua cổ phần, góp vốn.

II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi mở doanh nghiệp cho thuê hàng hóa vốn nước ngoài

Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó là kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty. Vì chỉ khi thông tin này hợp lệ, đúng quy định bạn mới thuận lợi đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài khi đăng ký kinh doanh thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Vốn tối thiểu khi thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

+ Nếu doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Người đại diện pháp luật của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Người đại diện theo pháp luật của một công ty có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Địa chỉ công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả.

– Chung cư và khu tập thể là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty ở những khu vực này. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty. Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Loại hình công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Loại hình phù hợp với công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp…để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần và công ty hợp danh.

>>> (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thì mới được hoạt động kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể đi vào hoạt động ngay. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Tên công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty kiểm toàn phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên công ty có thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

III/ Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp

Để có thể giúp công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động đúng pháp luật thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT để xin giấy phép đầu tư và giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Cụ thể như sau:

  1. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

  1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cho thuê hàng hóa gồm những giấy tờ sau:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài.

– Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)…

>>> Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh để có thể nhận giấy phép thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài sau 3 – 5 ngày.

IV/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi công ty cho thuê hàng hóa có vốn nước ngoài thành lập

Sau khi công ty cho thuê hàng hóa có vốn nước ngoài thành lập thành công, thì doanh nghiệp cần hoàn tất một số thủ tục sau:

Xin giấy phép kinh doanh:

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn của nước ngoài phải tiến hành làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh trước khi đi vào hoạt động. Sau khi được cấp giấy phép, công ty mới có thể hoạt động kinh doanh.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn cho phép:

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn theo quy định:

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Khắc con dấu cho doanh nghiệp và công khai mẫu dấu:

 – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Đóng thuế sau khi thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Sau khi thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm).

– Ngoài ra, công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thông báo phát hành hóa đơn:

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần mua chữ ký số:

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản:

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

V/ Một số căn cứ pháp lý có thể tham khảo

– Nghị định số 09/2018/NĐ-CP

– Thông tư số 08/2013/TT-BCT

– Luật đầu tư năm 2014;

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, doanh nghiệp hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua