Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Bạn định mở một cửa hàng kinh doanh cây cảnh và lo lắng không biết mình sẽ kinh doanh thành công hay không. Kinh doanh cây cảnh luôn là một xu hướng kinh doanh nổi bật đồng thời được rất nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện tại. Đây là một trong số các ý tưởng kinh doanh độc đáo có thể giúp bạn gặt hái thành công trong kinh doanh bởi nhu cầu cao của thị trường đối với các sản phẩm cây cảnh đi cùng với đó là mặt hàng cây cảnh khá đa dạng và bạn có thể thỏa sức lựa chọn các loại cây cảnh phù hợp nhất để kinh doanh hướng tới các phân khúc khách hàng thích hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm mở cửa hàng cây cảnh giúp bạn có thể triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả đồng thời xây dựng một cửa hàng cây cảnh thu hút khách hàng và có được lợi nhuận kinh doanh cao. Chuẩn bị bạn có thể không thành công, nhưng không chuẩn bị kỹ bạn chắc chắn thất bại

kinh doanh cây cảnh

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm cây cảnh tương đối là rẻ và dễ tìm kiếm. Những loại bình bạn có thể dùng để làm châu cây là bình sứ, bình nhựa hoặc bình thủy tình cỡ nhỏ. Hoặc nếu thích, bạn có thể làm những chiếc bình handmade cũng rất độc đáo, thú vị. Bạn phải chú ý cẩn thận đến độ sau của chậu sao cho phù hợp với đọ dài của dễ cây, nếu không cây sẽ rất dễ chết. Nhưng loại cây cảnh mini này vốn rất mong manh và kho chăm sóc.

Để làm được một chậu cây cảnh mini ưng ý bạn có thể sẽ mất khoảng nửa tiếng và giá thành thì khoảng từ 50k đến 300k. Mức giá này cũng không tồi phải không nào

Tìm hiểu thị trường và phân khúc khách hàng hướng đến

Để kinh doanh cây cảnh thành công, bước đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là tìm hiểu nhu cầu của thị trường đi cùng với đó là xác định phân khúc khách hàng hướng đến. Hiện nay có rất nhiều loại cây cảnh khác nhau, có giá từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu thậm chí vài chục triệu đồng tùy theo sự độc đáo nó mang đến cho khách hàng. Khi mới khởi nghiệp kinh doanh cây cảnh, tốt nhất bạn nên lựa chọn ý tưởng kinh doanh cây cảnh mini hướng tới đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên hay dân văn phòng hoặc các gia đình có nhu cầu mua sắm cây cảnh để trang trí bàn học, bàn làm việc hay bàn tiếp khách trong văn phòng hay gia đình mình. Đây là ý tưởng kinh doanh mà bạn không cần quá nhiều vốn để bắt đầu đồng thời lượng khách hàng có nhu cầu lớn.

 Vốn

Đối với hoạt động kinh doanh thì nguồn vốn chính là điều kiện tiên quyết mà bạn phải chuẩn bị để kinh doanh hiệu quả. Tùy theo mô hinh kinh doanh bạn lựa chọn mà chi phí có thể khác nhau, nếu mở một cửa hàng kinh doanh cây cảnh thi chi phí cao hơn so với kinh doanh cây cảnh online bởi bạn cần chi phí cho việc thuê mặt bằng và một số chi phí đi kèm khác. Vốn để có thể kinh doanh cây cảnh mini online thì cũng không đáng kể. Nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về điều này. Chỉ cần có khoảng 5 triệu là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh rồi. Sau khi xác định được số vốn, bạn cần lên một kế hoạch sử dụng nguồn vốn của sao cho việc buôn bán kinh doanh cây cảnh đạt được hiệu quả sinh lời cao nhất, tránh bị thâm hụt vì không tính toán chi tiết.

Thuê mặt bằng kinh doanh và trang trí cửa hàng cây cảnh

Sau khi xác định được nguồn vốn kinh doanh và phân khúc khách hàng hướng đến, kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh tiếp theo bạn cần quan tâm đó chính là lựa chọn địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh thích hợp nhất là ở các nơi đông dân cư, gần các tuyến phố đông đúc, thuận tiện cho giao thông hoặc gần các trường Đại học, Cao đẳng, khu văn phòng. Sau khi thuê được địa điểm kinh doanh thì bạn cần chăm chút, trang trí cho cửa hàng thật đẹp, độc đáo và gây ấn tượng với khách hàng. Đi cùng với đó là trưng bày các sản phẩm cây cảnh một cách thu hút nhất với khách hàng.

kinh doanh cây cảnh

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cây cảnh

Sau khi xác định được nguồn vốn và xây dựng kế hoạch kinh doanh cây cảnh, công việc tiếp theo trong kinh nghiệm mở cửa hàng cây cảnh bạn cần quan tâm đó chính là tìm nguồn hàng cây cảnh. Việc tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cây cảnh không hề khó khăn. Trước tiên bạn có thể lên Google tìm kiếm nguồn cây cảnh với hàng trăm ngàn kết quả hiện lên cho bạn tham khảo. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào các hội, nhóm kinh doanh cây cảnh trên Facebook hoặc các Forum bởi ở đây có khá nhiều lựa chọn cho bạn.

Các loại cây cản mini để bàn đang là xu hướng hót hiện nay: các loại sen đá nói chung,  xương rồng, hoa tai thỏ, hoa hải đường,v.v.. đều là những mặt hàng bạn rất chạy

Giới thiệu cây cảnh cần ấn tượng, thu hút

Không tự dưng mà mặt hàng cây cảnh mini lại khiến mọi người yêu thích đến vậy, bởi ngoài vẻ đẹp rất riêng nó còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao. Trước khi quyết định kinh doanh cây cảnh, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ những đặc điểm, ý nghĩa của từng loại. Khi bán, bạn hãy truyền tải những ý nghĩa đó tới khách hàng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Khách sẽ vì tò mò hoặc vì thấy sản phẩm của bạn rất đáng để mua mà không ngần ngại rút hầu bao.v

Dịch vụ đi kèm

Những dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ship hàng tận nơi nhanh chóng, hoặc thay bạn tặng quà theo yêu cầu khách, nhập mã giảm giá, mua 3 tặng 1… sẽ là chiêu để bạn thu hút khách hàng hữu hiệu. Khi khách cảm thấy họ được shop quan tâm, chăm sóc kĩ họ sẽ luôn nhớ tới bạn. Đừng quên lưu giữ lại thông tin khách hàng, lập thành danh sách để tiện theo dõi, chăm sóc và tiếp thị lại sau này.

Trước đây, cứ bán cây cảnh cho khách hàng nào mình sẽ lưu lại thông tin của họ cùng tên cây cảnh đã mua, và lên lịch gọi điện chăm sóc sau 1 tuần, 1 tháng. Chỉ cần gọi và hỏi thăm mấy câu kiểu như: Anh thấy cây phát triển tốt chứ ạ; Có vấn đề gì không anh; Anh cần em tư vấn thêm gì không… Khách hàng sẽ thích lắm và lần sau chắc chắn họ lại đến chỗ bạn để mua. Mình có những khách hàng khá đáng yêu, họ không chi mua nhiều lần mà còn giới thiệu cho bạn bè qua mua nữa. Những lúc như thế bạn mới cảm nhận được hết giá trị của việc kinh doanh và như thế nào là mang lại niềm vui cho khách hàng. Khoan khoái lắm.

Nói chung mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh cần có sự hiểu biết thực sự, biết kết hợp kênh bán hàng online như thiết kế website bán cây cảnh, SEO, kết hợp chạy quảng cáo… để tăng độ nhận diện và tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Biết rằng mọi thứ không thể hoàn hảo ngay  bước khởi đầu, bạn cần bắt tay vào làm thực tế sẽ vỡ ra rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để công việc kinh doanh cây cảnh của mình hiệu quả hơn.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau