Kinh nghiệm khi mở cửa hàng kinh doanh sữa

Kinh doanh mặt hàng sữa là lĩnh vực thu được lợi nhuận đáng quan tâm cho các đại lý, cửa hàng. Để có hiệu quả trong việc mở cửa hàng kinh doanh sữa, điều bạn cần chú trọng hàng đầu là chất lượng sữa và uy tín của cửa hàng để thu hút được lượng khách hàng thường xuyên. Ngoài những tiêu chí cơ bản như địa điểm kinh doanh, nhân sự… Nam Việt Luật xin chia sẻ với bạn các kinh nghiệm rất cần thiết trong kinh doanh cửa hàng, đại lý sữa:

kinh-nghiem-khi-mo-cua-hang-kinh-doanh-sua

1. Số vốn nhập hàng

Mở cửa kinh doanh hàng sữa hay bất cứ mặt hàng nào thì việc đầu tiên mà người kinh doanh nghĩ đến là số vốn phải bỏ ra. Đặc biệt vốn nhập hàng là thứ rất quan trọng. Thông thường mỗi dòng sữa bạn chỉ cần nên tạm thời nhập từ 2-5 lon, chi phí rơi vào khoảng 100 triệu với những của hàng sữa bán lẻ. Bạn cần phải xác định những dòng sữa nào đang được ưa chuộng trên thị trường, nhập những mặt hàng đó sẽ dễ kinh doanh hơn. Sau đó bạn sẽ xác định được nhu cầu khách hàng, dòng sữa nào bán chạy thì tập trung nhập hàng đó. Bạn lưu ý không phải dòng sữa nào bán chạy trên thị trường cũng bán chạy ở khu vực bạn, không nên nhập ồ ạt để tránh rủi ro.

2. Cách thức nhập hàng:

Muốn mở cửa hàng kinh doanh sữa có thể đạt doanh thu cao mà bạn mong muốn thì khâu nhập hàng là vô cùng quan trọng. Tìm được nguồn nhập hàng uy tín, giá rẻ, chất lượng thì chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng. Khi mở cửa hàng kinh doanh sữa bỉm sẽ có 2 hình thức nhập hàng chính đó là:

– Nhập hàng công ty: Từ đầu tháng đến cuối tháng bạn nhập hàng, thông thường bạn sẽ phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng trong tháng từ đầu tháng, ứng với mỗi chỉ tiêu là một mức trả thưởng hoặc chiết khấu, sẽ được trả vào cuối tháng.

– Nhập hàng đại lý: Bạn thích lấy bao nhiêu cũng được, mỗi lần lấy hàng bạn lấy nhiều thì chiết khấu sẽ càng cao. Bạn sẽ được chiết khấu trực tiếp trên đơn hàng cho bạn, không chờ đợi cuối tháng mới chiết khấu như công ty nữa. Với hình thức này bạn sẽ không bị tồn đọng nhiều vốn. Thông thường các đại lý nhỏ thường nhập hàng theo hình thức này.

3. Trang thiết bị cần đầu tư cho cửa hàng

Bạn nên đầu tư thêm thiết bị quản lý bán hàng. Vì sữa là mặt hàng tiêu dùng có giá khá cao, lại có hạn sử dụng, có loại thì 2-3 năm, có loại chỉ có 1 năm rưỡi. Nhất là sữa tươi và sữa chua han rất ngắn, lượng mặt hàng nhiều khiến bạn không kiểm soát được nên sử dụng đến máy móc để báo sắp hết hạn. Phần mềm bán hàng hiện đại sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quản lý hàng hoá. Ngoài ra hãy chuẩn bị quầy kệ và tủ lạnh, tủ đông phù hợp với cửa hàng nữa nhé. Ví dụ như:

– Kệ hàng, giá bày hàng.

– Quầy thu ngân

– Tủ lạnh, tủ mát

– Máy in hóa đơn, giấy in hóa đơn

– Biển quảng cáo, mái che hiên

– Đèn điện, quạt điện…

mở cửa hàng kinh doanh sữa

4. Chất lượng loại sữa và số lượng bán 

– Lượng tiêu thụ tốt tức là hãng sữa bán được nhiều, nhiều nhất thì mang tính tương đối, bạn nên quan tâm đến các thương hiệu uy tín, giá thành tầm trung như Dielac của Vinamilk, Friso gold, Enfa A+, Abbott.

– Chất lượng sữa thì bạn nên ưu tiên nhập hàng ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng tránh mua phải hàng giả, nhái. Chất lượng thường đi kèm với giá thành, sữa giá thấp như Vinamilk thì hàm lượng dinh dưỡng vừa phải, sữa giá cao như Abbott thì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, nhưng suy cho cùng, sữa tốt hay không phụ thuộc vào cơ địa của bé, có bé hợp, bé không, giống như đồ ăn, đồ ăn ngon hay không phụ thuộc vào sự thẩm định của chính người ăn, người thấy ngon, người không.

– Tốt cho việc kinh doanh của bạn là sữa bán được chiết khấu cao và nhiều người mua. Đây mới là cái tốt mà người kinh doanh nào cũng muốn hướng đến. Bạn nên bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cái bạn muốn bán.

Mở cửa hàng sữa bỉm tốt nhất bạn chỉ nên tập trung vào tất cả các mặt hàng từ sữa. Ví dụ: chuyên bán sữa bột, sữa tươi, váng sữa, sữa chua…Bởi sữa là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, thường là các bà mẹ mua cho con nhỏ nên họ tâm lý muốn vào một nơi chuyên bán sữa sẽ an tâm hơn khi vào tạp hóa mua sữa.

Ngoài ra bạn cũng có thể kinh doanh thêm một số sản phẩm liên quan như bỉm và một số đồ sơ sinh cho trẻ nhỏ… nhưng phải biết sắp sếp hợp lý, đừng biến nó thành cái tạp hóa thì sẽ không thu hút được khách hàng

5. Lợi nhuận

Rất nhiều người muốn mở cửa hàng sữa bỉm nhưng lại gặp vấn đề về doanh thu, không biết mở cửa hàng có kinh doanh được không hay bị thua lỗ. Bạn nên lắp đặt các thiết bị bán hàng và phần mềm bán hàng. Các vấn đề về doanh thu, lợi nhuận, hàng tồn kho… sẽ được dễ dàng tổng hợp cho bạn. Sữa là mặt hàng tiêu dùng thường xuyên, cho nên bạn không cần phải quá ngạc nhiên khi biết lợi nhuận trên lon sữa rất ít, chỉ vài chục, có khi vài nghìn đồng mà thôi. Nhưng nó lại được mua thường xuyên trong tháng nên nếu biết cách kinh doanh, bạn vẫn có lợi nhuận cao, nhất là khi mà các gia đình bây giờ, chẳng có em bé nào là không uống sữa, dù giàu hay nghèo.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !