Khi nào nên thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Khi nào nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Hiện tại có khoảng 500.000 doanh nghiệp tư nhân trên cả nước, tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, chiếm 51% lực lượng lao động toàn Việt Nam và đóng góp trên 40% tổng sản phẩm quốc nội. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, loại hình doanh nghiệp tư nhân đã ngày càng trở nên phổ biến, chiếm tỉ trọng cao và được rất nhiều những doanh nhân lựa chọn khi phát triển đam mê kinh doanh của mình.

Khi nào nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Tại sao lại nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Có lẽ đây không chỉ là vấn đề băn khoăn của riêng quý khách mà còn là câu hỏi của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp bởi hiện nay ngoài doanh nghiệp tư nhân còn rất nhiều những hình doanh nghiệp khác vẫn không ngừng tồn tại và phát triển  như: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh…. Hãy cùng Nam Việt Luật chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại hình doanh nghiệp này nhé.

Hạn chế của doanh nghiệp tư nhân

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy doanh nghiệp tư nhân sở hữu những điểm hạn chế như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là loại hinh doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Chính vì thế mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp tư nhân là rất cao, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của doanh nghiệp đồng thời không giới hạn số vốn chủ sở hữu doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp đó.
 • Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân là vô hạn, như đã nêu ở trên thì chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được, và nếu như làm ăn thua lỗ thì họ cũng sẽ phải gánh chịu một mình.
 • Khó khăn của doanh nghiệp tư nhân cóliên quan đến số lượng tài sản, số vốn có giới hạn mà một cá nhân có thể có, thường thì họ hay bị thiếu vốn và điều này đã gây cản trở không nhỏ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Khi nào nên thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi đã thấy được các mặt hạn chế khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, có lẽ nhiều người lại phân vân có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không hay khi nào nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Tuy nhiên, bên cạnh những nhược điểm, hạn chế thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân còn mang lại những ưu điểm như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ chỉ có một chủ sở hữu doanh nghiệp duy nhất vì thế chủ sở hữu sẽ có thể hoàn toàn chủ động trong việc quyết định những vấn đề có liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản và dễ dàng.
 • Vì chỉ có 1 chủ sở hữu nên tính bí mật và bảo mật kinh doanh cực cao.
 • Cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản và gọn nhẹ.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm vô hạn nên sẽ tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho đối tác và khách hàng và dễ dàng thu hút vốn đầu tư. Doanh nghiệp tư nhân ít phải chịu sự ràng buộc bởi pháp luật.
 • Người chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định và kiểm soát toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ cũng có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
 • Có thể thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân một cách dễ dàng theo ý muốn.
 • Doanh nghiệp tư nhân giải thể dễ dàng, có thể bán cơ sở kinh doanh cho bất kỳ người nào mà chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân muốn tại bất cứ lúc nào với bất kỳ mức giá nào mà họ chấp nhận.

Quý khách muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân và muốn biết khi nào nên thành lập doanh nghiệp tư nhân, hãy để Nam Việt Luật tư vấn thành lập doanh nghiệp giúp bạn nhé.

 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau