Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Khi nào giải thể công ty? Giải thể công ty là gì?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Giải thể, Thông tin giải thể

Đối với nhiều người, khái niệm giải thể công ty hay khi nào giải thể công ty… là những câu hỏi khá khó, mặc dù họ đã không dưới 1 lần nghe về cụm từ này. Đặc biệt là những chủ doanh nghiệp đang đã và sẽ hoạt động tại Việt Nam. Vậy giải thể công ty là gì và khi nào thì cần giải thể công ty? Chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Giải thể công ty là gì?

Hẳn là nhiều bạn đã nghe đến cụm từ giải thể, nhưng chắc chắn một điều là không nhiều trong số đó biết được khái niệm chính xác của cụm từ này là gì. Nhất là khi gắn với nội dung giải thể công ty. Cụ thể giải thể công ty được hiểu là việc công ty đó muốn tự nguyện hoặc bị bắt buộc chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình. Việc chấm dứt hoạt động được quyết định bởi việc đóng mã số thuế và chuyển trạng thái từ đang chờ giải thể sang đã giải thể trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Lý do dẫn đến việc giải thể công ty là rất nhiều có thể do chủ quan, khách quan hoặc một vấn đề nào đó. Và đó cũng chính là điều sẽ lý giải cho câu hỏi tiếp theo của khách hàng là khi nào giải thể công ty.

Khi nào giải thể công ty?

Nếu hỏi khi nào giải thể công ty, các bạn có thể tham khảo trong Luật Doanh nghiệp 2014 về các trường hợp giải thể doanh nghiệp. Trong đó, bạn sẽ thấy việc giải thể công ty sẽ được chia thành hai trường hợp khác nhau. Đó là giải thể tự nguyện và giải thể bắt buộc. Mỗi một trường hợp này lại chia thành những trường hợp nhỏ khác, lý giải lý do vì sao công ty đó phải giải thể. Đây cũng là đáp án cho thắc mắc khi nào giải thể công ty mà nhiều người đang quan tâm tìm kiếm câu trả lời. 

Trường hợp 1: Giải thể tự nguyện 

Khi nào giải thể công ty trong trường hợp giải thể tự nguyện? Nó bao gồm những trường hợp cụ thể như sau:

– Kết thúc thời hạn hoạt động của công ty cụ thể đã được ghi trong Điều lệ công ty mà chủ doanh nghiệp hoặc đại diện Hội đồng thành viên, Đại hội cổ đông… không có quyết định gia hạn thêm nữa.

– Theo quyết định của chủ công ty đối với công ty tư nhân, và quyết định của Hội đồng thành viên kèm chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, quyết định của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần khi muốn giải thể tự nguyện. Trong trường hợp này cần phải xác định rõ loại hình công ty để lúc làm hồ sơ giải thể có sự xác nhận của chủ công ty, đại diện pháp nhân…. Nếu không, bạn rất dễ bị trả lại hồ sơ giải thể vì không có quyết định có tính pháp lý được công nhận về việc giải thể công ty.

Trường hợp 2: Giải thể bắt buộc

Ở trên là giải thể tự nguyện, vậy thì khi nào giải thể công ty trong trường hợp giải thể? Cụ thể sẽ có những trường hợp như: 

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu khi hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty trong thời hạn 06 tháng liên tục.  

– Có quyết định giải thể công ty từ Tòa án

– Hồ sơ thành lập công ty có khuất tất và sai phạm liên quan đến pháp luật hiện hành mà cần giải thể công ty

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 

– Người đứng đầu công ty không được pháp luật hiện hành chấp nhận tư cách pháp nhân….

Ngoài ra còn một số trường hợp khác dẫn đến việc công ty bị giải thể. Để hiểu hơn khi nào giải thể công ty, chúng tôi khuyên các bạn nên lựa chọn lắng nghe sự tư vấn miễn phí của Nam Việt Luật. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi, mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp. Không chỉ là khi nào giải thể công ty mà còn nhiều hơn nữa liên quan đến thủ tục giải thể công ty, hồ sơ giải thể công ty, dịch vụ thành lập công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh, thành lập chi nhánh công ty…. Tất cả dịch vụ uy tín tại Nam Việt Luật đều hỗ trợ miễn phí với khách hàng nếu bạn thực sự quan tâm và cần trợ giúp.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua