Hướng dẫn sử dụng Token Viettel - Nam Việt Luật

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Hướng dẫn sử dụng Token Viettel

Chữ ký số hay còn gọi là Token được xem như một phần thiết yếu của mỗi một doanh nghiệp trong thực hiện khai báo thuế và nộp lệ phí môn bài. Vì thế, Token được các nhà mạng như Viettel, Vina, FPT… cung cấp cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được cách sử dụng Token, nhất là Token Viettel. Do đó, chúng tôi xin hướng dẫn cách sử dụng Token Viettel để bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây.

Thông tin cơ bản về Token Viettel

Trước khi đi vào hướng dẫn cách sử dụng Token Viettel, người sử dụng phải nắm bắt và giải đáp được chữ ký số Viettel là gì? Token Viettel sử dụng để làm gì? Nó có những đặc điểm gì? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi cung cấp và giải đáp như sau:

huong-dan-su-dung-token-viettel-1

Chữ ký số Viettel đem lại hàng ngàn lợi ích cho người dùng

Chữ ký số (token) Viettel là gì?

Chữ ký số Viettel hay còn được gọi là Token Viettel là một thiết bị đã được mã hóa dữ liệu do cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp. Nó được sử dụng để ký thay cho chữ ký ở ngoài đời thực trên các văn bản hay các giao dịch trực tuyến mà vẫn đảm bảo được giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật.

Token Viettel dùng để làm gì?

Thời gian qua, Token Viettel nói riêng và Token nói chung được sử dụng vào rất nhiều công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Cụ thể:

  • Dùng để kê khai trong nộp thuế trực tuyến và hải quan điện tử, thực hiện các giao dịch với ngân hàng và các chứng từ, chứng khoán điện tử, tham gia kê khai bảo hiểm xã hội…
  • Sử dụng trong ký kết các bản hợp đồng của doanh nghiệp với các đối tác làm ăn qua hệ thống trực tuyến.
  • Giúp cơ quan, doanh nghiệp xác định trách nhiệm của đôi bên khi tham gia ký kết. Từ đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp yên tâm khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
  • Giúp cho quá trình trao đổi công việc, nhất là các dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Như vậy người dùng có thể tiết kiệm được thời gian đi lại, công sức và tiền bạc.

Đặc điểm của Token Viettel ra sao?

Một chiếc Token Viettel có 2 đặc điểm cơ bản dễ dàng mà người dùng dễ dàng nhận biết nhất. Đó là:

  • Khi quan sát bên ngoài, người dùng sẽ thấy Token Viettel giống như một chiếc USB bình thường.
  • Nội dung thông tin được bảo mật bằng mã PIN hay còn gọi là mật khẩu. Chỉ có người dùng mới quản lý và biết chính xác mã PIN được đặt.

Cách sử dụng USB Token Viettel như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Viettel-CA là một trong những dịch vụ được Viettel triển khai cung cấp cho khách hàng. Nó giúp cho các hoạt động giao dịch có thể xác định một cách chính xác danh tính của người ký. Khi đó, giá trị pháp lý trong hoạt động giao dịch điện tử sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

Khi đăng ký dịch vụ Viettel-CA thành công, khách hàng sẽ được nhân viên của Viettel cung cấp cho một USB Token Viettel Đến đây, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết USB Token Viettel dùng cho dịch vụ chữ ký số như thế nào? Cách cài đặt và sử dụng nó ra sao? Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thiết bị USB Token Viettel dành cho dịch vụ chữ ký số

Trong thiết bị USB Token Viettel dành cho chữ ký số của khách hàng sẽ có các dữ liệu sau:

Khóa công khai và chứng thư số:

Đây được xem là những thông tin công khai của khách hàng được đăng ký với nhà cung cấp. Thông tin này khách hàng và nhà cung cấp đều có thể trao đổi với nhau một cách công khai và dễ dàng.

Khóa riêng:

Đây là những thông tin mang tính bí mật của khách hàng cần được nhà cung cấp và chính khách hàng giữ kín. Chính thông tin bí mật này sẽ giúp đơn vị cung cấp dịch vụ đưa ra chữ ký số. Do đó, thiết bị USB Token Viettel của nhà cung cấp giúp cho khách hàng có thể lưu trữ thông tin một cách tốt nhất và bảo đảm tính an toàn cho nó.

Dữ liệu có trong USB Token:

Dữ liệu nằm trong USB Token Viettel sẽ được mã hóa bằng mã định dạng cá nhân. Mã này còn được hiểu là mã PIN do chính khách hàng tự đặt ra và quản lý. Mã Pin sẽ bao gồm cả chữ số và chữ cái với độ dài tối thiểu là 8 và tối đa là 64 ký tự.

Mã PIN mặc định ban đầu do nhà cung cấp Viettel đưa ra cho khách hàng là “VIETTEL-CA”. Khách hàng có thể thay đổi mã PIN mới với các chữ số và chữ cái dễ nhớ nhất. Khi bạn nhập sai mã PIN 5 lần, USB Token Viettel sẽ tự động bị khóa lại. Lúc này, khách hàng cần mang USB Token đến chi nhánh của Viettel gần nhất để được nhân viên và bộ phận kỹ thuật hỗ trợ.

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng USB Token Viettel

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng: Cách cài Token Viettel được thực hiện như thế nào? Cách cài đặt Token Viettel có dễ dàng hay không? Chúng tôi xin hướng dẫn nhanh cách cài đặt và sử dụng USB Token Viettel với các nội dung cơ bản như sau:

Cài đặt USB Token Viettel

Để cài Token Viettel một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn cần thực hiện theo các thao tác sau:

Đầu tiên, bạn cần cắm Viettel-CA USB Token vào cổng USB của máy tính. Nếu như máy tính đang chạy chương trình trình duyệt web, bạn hãy tắt nó đi trước khi đi vào thực hiện cài đặt.

Sau đó, bạn truy cập vào nơi hiện các ổ địa của máy tính. Tại đây, bạn sẽ thấy xuất hiện 1 ổ đĩa ảo có tên Viettel-CA Token. Bạn mở ổ đĩa ra và nhấp chuột vào file “viettel-ca_pki_token.exe”. Chương trình cài đặt sẽ hiện ra, bạn làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy logo của nhà mạng Viettel xuất hiện ở ngoài màn hình máy tính. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng để chạy chương trình phần mềm. Đến đây, cơ bản bạn đã hoàn tất việc cài đặt Token Viettel.

Cách sử dụng USB Token Viettel

Khi khởi động và chạy chương trình, màn hình máy tính sẽ xuất hiện hộp thoại Token Manager Viettel. Lúc này, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm này như sau:

huong-dan-su-dung-token-viettel-2

Thay đổi tên, mã PIN và kiểm tra chữ ký số được thực hiện tại Token Manager

Đổi tên: Bạn cần nhấp vào mục “Cấu hình”. Tại đây, xuất hiện 2 mục nhỏ: “Đổi tên PKI Token” và “Thay đổi PIN code”. Bạn nhấp chuột vào “Đổi tên PKI Token” và điền tên mới vào ô trống. Sau đó, bạn nhấn chữ “Chấp nhận” để thay đổi tên. Bạn chú ý nhập tên của Token Viettel ở dạng không dấu.

Đổi mã PIN: Cũng ở mục “Cấu hình” của Viettel Token Manager, bạn chọn dòng thứ 2 “Thay đổi PIN code”. Tại đây, xuất hiện hộp thoại “Cài đặt-Thay đổi PIN code”. Ở hộp thoại này sẽ có 3 dòng:

  • PIN code cũ: Bạn nhập mã PIN mặc định do nhà mạng Viettel cung cấp “viettel-ca”.
  • PIN code mới: Bạn nhập mã PIN theo ý của mình.
  • Xác nhận PIN code mới: Bạn nhập lại mã PIN mới theo đúng ký tự và số đã được nhập ở dòng thứ 2.

Sau khi hoàn tất nội dung ở 3 dòng trên, bạn nhấn vào “Chấp nhận”. Đến đây, mã PIN mới cơ bản được hoàn tất.

Kiểm tra thông tin chữ ký số: Sau mục “Cấu hình” của Viettel CA Token Manager Download, bạn sẽ thấy mục “Chứng thư số”. Tại đây, bạn sẽ điền mã PIN vừa đổi vào ô “PIN code” và nhấn “Chấp nhận”. Sau đó, bạn sẽ thấy hộp thoại “Quản trị chứng thư số” xuất hiện. Lúc này, bạn có thể kiểm tra thông tin về chứng thư số, khóa công khai và khóa riêng của mình.

Để biết thông tin cụ thể, bạn chỉ cần nhấp chuột vào thư mục đó. Tất cả các thông tin về thư mục sẽ được hiển thị một cách cụ thể và rõ ràng. Bạn sẽ biết được nhà mạng cung cấp dịch vụ, ngày đăng ký, ngày hết hạn dịch vụ…

Sau khi hoàn tất việc đổi tên, đổi mã PIN code, kiểm tra thông tin về Token Viettel là chính xác, bạn có thể sử dụng vào các giao dịch bình thường. Nếu có sai sót, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ.

Mua và gia hạn Token Viettel như thế nào?

Sau khi hiểu được các cài đặt cũng như cách sử dụng Token Viettel, người sử dụng sẽ tìm hiểu nơi mua và gia hạn dịch vụ này. Để không mất thời gian, chúng tôi xin chia sẻ và giải đáp thông tin bạn đang vướng mắc như sau:

Mua Token Viettel ở đâu?

Hiện nay, bạn đọc và khách hàng có thể mua được USB Token Viettel trên toàn quốc. Bạn có thể ghé qua các đại lý, chi nhanh của Viettel để được hướng dẫn thủ tục mua và sử dụng sản phẩm.

Bên cạnh việc đến các đại lý, chi nhánh của Viettel, bạn cũng có thể đến với Nam Luật Việt. Với số vốn kinh nghiệm của mình, Nam Luật Viên đang là nhà cung cấp dịch vụ Token Viettel uy tín hàng đầu trên thị trường.

Đến với Nam Luật Viên, bạn sẽ được nhân viên tiếp đón nhiệt tình, tư vấn miễn phí các thông tin về dịch vụ. Cùng với đó, giá thành dịch luôn đảm bảo phù hợp với túi tiền của khách hàng. Trong quá trình khách hàng sử dụng Token Viettel, nếu phát sinh các vướng mắc sẽ được Nam Luật Viên tư vấn và khắc phục.

Gia hạn Token Viettel như thế nào?

Sau khi gần thời hạn, người dùng cần phải gia hạn Token Viettel để quá trình sử dụng không bị gián đoạn. Việc gia hạn này có thể thực hiện theo các cách sau:

Gia hạn trên trang web của nhà cung cấp:

Bạn cần phải truy cập vào website chính thức của nhà mạng Viettel để thực hiện việc gia hạn và chứng thực chữ ký số. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà mạng là gia hạn được dịch vụ. Tuy nhiên, thời gian thực hiện việc này khá lâu nên không được nhiều người dùng lựa chọn.

huong-dan-su-dung-token-viettel-3

Khách hàng đến trực tiếp chi nhánh của Viettel để gia hạn Token

Đến trực tiếp chi nhánh của Viettel:

Khi đi bạn mang theo USB Token Viettel cũ, Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh (Áp dụng đối với doanh nghiệp).

Khi đến chi nhánh Viettel, bạn sẽ kê khai phiếu yêu cầu gia hạn Token Viettel và nộp các giấy tờ đã chuẩn bị trước đó. Nhân viên Viettel sẽ giúp bạn gia hạn theo nội dung yêu cầu được ghi trong phiếu.

Với những thông tin hướng dẫn nhanh cách sử dụng Token Viettel một cách cụ thể, chi tiết sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề mà mình đang quan tâm. Nếu bạn đọc vẫn còn vấn đề chưa rõ về chữ ký số Viettel có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi ở ngay phía dưới của bài viết để được tư vấn và giải đáp.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau