• Hợp đồng, giao dịch phải được hội đồng thành viên chấp thuận được quy định như thế nào?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Hợp đồng, giao dịch phải được hội đồng thành viên chấp thuận được quy định cụ thể như thế nào? Thủ tục cụ thể ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết.

  I/ Quy định cụ thể về hợp đồng, giao dịch phải được hội đồng thành viên chấp thuận

  – Một công ty trong quá trình hoạt động phải thường xuyên ký kết các loại hợp đồng khác nhau như hợp đồng kinh tế với đối tác, hợp đồng mua bán với khách hàng hay hợp đồng lao động… Người ký kết các loại hợp đồng cho công ty thường là đại diện pháp luật công ty với chức danh Giám đốc, Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên.

  – Tuy nhiên không phải tất cả hợp đồng thì đại diện pháp luật đều có quyền tự mình ký kết, mà sẽ có các hợp đồng, giao dịch phải thông qua Hội đồng thành viên và được hội đồng thành viên chấp thuận trước, sau đó mới có thể tiến hành ký kết. Vậy những hợp đồng, giao dịch nào phải được hội đồng thành viên chấp thuận? Điều kiện để hợp đồng, giao dịch được chấp thuận ra sao? Nếu những hợp đồng, giao dịch cần hội đồng thành viên chấp thuận mà không được thông qua nhưng vẫn ký kết thì xử lý như thế nào?

  – Cụ thể, đối với vấn đề này thì Điều 67, Luật doanh nghiệp 2014 có nêu rõ:

  Điều 67. Hợp đồng, giao dịch phải được Hội đồng thành viên chấp thuận

  1. Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các đối tượng sau đây phải được Hội đồng thành viên chấp thuận:

  a) Thành viên, người đại diện theo ủy quyền của thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty;

  b) Người có liên quan của những người quy định tại điểm a khoản này;

  c) Người quản lý công ty mẹ, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ;

  d) Người có liên quan của người quy định tại điểm c khoản này.

  2. Người ký kết hợp đồng, giao dịch phải thông báo cho các thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên về các đối tượng có liên quan đối với hợp đồng, giao dịch đó; kèm theo dự thảo hợp đồng hoặc thông báo nội dung chủ yếu của giao dịch dự định tiến hành. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định khác thì Hội đồng thành viên phải quyết định việc chấp thuận hợp đồng hoặc giao dịch trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo; trong trường hợp này, hợp đồng, giao dịch được chấp thuận nếu có sự tán thành của số thành viên đại diện ít nhất 65% tổng số vốn có quyền biểu quyết. Thành viên có liên quan trong các hợp đồng, giao dịch không được tính vào việc biểu quyết.

  3. Hợp đồng, giao dịch bị vô hiệu và xử lý theo quy định của pháp luật khi được ký kết không đúng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, gây thiệt hại cho công ty. Người ký kết hợp đồng, giao dịch, thành viên có liên quan và người có liên quan của thành viên đó phải bồi thường thiệt hại phát sinh, hoàn trả cho công ty các khoản lợi thu được từ việc thực hiện hợp đồng, giao dịch được ký kết không đúng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này hoặc gây thiệt hại cho công ty.

  >>> Như vậy các hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các thành viên, người đại diện theo ủy quyền của thành viên; Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty; người quản lý công ty mẹ, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ  hoặc những người liên quan, có quan hệ mật thiết với nhóm đối tượng này phải được hội đồng thành viên chấp nhận thì mới có hiệu lực.

  Hợp đồng, giao dịch phải được hội đồng thành viên chấp thuận

  Hợp đồng, giao dịch phải được hội đồng thành viên chấp thuận.

  II/ Thủ tục chấp thuận của hội đồng thành viên công ty

  Khi chấp thuận hợp đồng, giao dịch của công ty thì người đại diện công ty, người đại diện ký kết hợp đồng cần tiến hành theo thủ tục gồm:

  – Người ký kết hợp đồng giao dịch phải thông báo đến các thành viên công ty, Ban kiểm soát về những người có liên quan đến hợp đồng, giao dịch đó và nội dung của hợp đồng, giao dịch.

  – Các hợp đồng giao dịch cần Hội đồng thành viên chấp nhận phải được thông qua trong vòng 15 ngày kể ngày thông báo với điều kiện phải được sự tán thành của số thành viên đại diện có trên 65% tổng số vốn có quyền biểu quyết. Thành viên có liên quan trong các hợp đồng, giao dịch không được tính vào việc biểu quyết.  Trừ trường hợp trong Điều lệ công ty có quy định khác.

  >>> Hợp đồng, giao dịch không đúng với các quy định nêu trên sẽ vô hiệu dù đã ký kết. Tất cả người ký kết, thành viên và người liên quan trong hợp đồng giao dịch phải bồi thường thiệt hại phát sinh, hoàn trả cho công ty các khoản lợi thu được từ việc thực hiện hợp đồng, giao dịch được ký kết không đúng theo quy định nêu trên.

  III/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

  Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề các giao dịch , hợp đồng cần được hội đồng thành viên chấp thuận thì hãy liên hệ hoặc đến ngay Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

  – Nam Việt Luật sở hữu đội ngũ Luật sư, chuyên viên am hiểu luật cũng như những quy định liên quan đến quy định về các hợp đồng hay giao dịch cần được chấp thuận trong một công ty. Đảm bảo có thể đưa ra những tư vấn hữu ích cho bạn.

  – Nam Việt Luật cam kế tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề pháp lý liên quan cho doanh nghiệp. Luôn đặt sự uy tín và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn luật, tư vấn pháp lý liên quan đến luật doanh nghiệp, Nam Việt Luật tự tin sẽ là địa chỉ bạn có thể yên tâm tin tưởng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay khi có nhu cầu nhé, Nam Việt Luật luôn rất sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Thông báo
Gọi điện thoại