Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

  • Tháng Ba 16, 2020
  • Bởi: Duyên
  • Chuyên mục: Tin tức

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mở công ty kinh doanh giáo dục sẽ cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Vậy hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục hiện nay như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

I/ Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục – Những hồ sơ cần chuẩn bị

Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài muốn mở doanh nghiệp nhằm mục đích phát triển lĩnh vực giáo dục thì cần chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục đầy đủ. Các loại hồ sơ mà chủ đầu tư ngoại quốc cần chuẩn bị gồm:

  1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Doanh nhân ngoại quốc muốn đăng ký kinh doanh lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam thi cần phải tiến hành xin giấy phép đầu tư. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư gồm những thủ tục sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở sẽ xem xét, kiểm định và cấp giấy phép đầu tư cho doanh nhân ngoại quốc.

  1. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

Sau khi được cấp giấy phép đầu tư, lúc này, doanh nhân ngoại quốc mới bắt đầu soạn thảo hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty giáo dục.

– Điều lệ công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

– Giấy phép đầu tư

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  1. Hồ sơ xin giấy phép hoạt động giáo dục:

Để có thể hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thì sau khi có giấy phép thành lập công ty, chủ đầu tư của nước ngoài còn phải tiến hành xin giấy phép hoạt động giáo dục. Bởi vì công ty có vốn nước ngoài kinh doanh giáo dục chỉ được phép đi vào hoạt động khi đã có giấy phép. Hồ sơ xin giấy phép hoạt động giáo dục gồm:

– Bản đăng ký xin phép hoạt  động giáo dục

– Giấy phép đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục bản sao.

– Quy chế hoạt động, tổ chức của cơ sở, công ty giáo dục và các báo cáo liên quan đến tiến trình thực hiện dự án giáo dục.

– Tài liệu về điều kiện đáp ứng của địa chỉ giáo dục ( như điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ nhân viên, chứng chỉ, bằng cấp liên quan…)

>>> Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề giáo dục mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục lên những cơ quan nhà nước khác nhau như Giáo dục đại học là Bộ Giáo dục và đào tạo, Cao đẳng nghề là Bộ Lao động thương binh và xã hội, Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, hay các cấp học phổ thông…là Phòng Giáo dục và đào tạo, Trung tâm dạy nghề là Sở Lao động thương binh và xã hội. Thông thường sau 20 ngày, công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục sẽ được cấp giấy phép hoạt động giáo dục nếu đảm bảo đủ những điều kiện liên quan.

II/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

Để thuận lợi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục và đi vào hoạt động kinh doanh thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Lưu ý trước khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

Để có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh thì trước khi mở công ty, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Cần chuẩn bị tên doanh nghiệp đảm bảo không trùng lặp

– Tên của công ty giáo dục có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ giáo dục theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

–  Trường hợp này, khi thành lập công ty kinh doanh giáo dục, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề sau:

Mã ngành

Ngành nghề

851Giáo dục mầm non
8511Giáo dục nhà trẻ
8512Giáo dục mẫu giáo
852Giáo dục phổ thông
8521Giáo dục tiểu học
8522Giáo dục trung học cơ sở
8523Giáo dục trung học phổ thông
853Giáo dục nghề nghiệp
8531Đào tạo sơ cấp
8532Đào tạo trung cấp
8533Đào tạo cao đẳng
854Giáo dục đại học
8541Đào tạo đại học
8542Đào tạo thạc sỹ
8543Đào tạo tiến sỹ
855Giáo dục khác
8551Giáo dục thể thao và giải trí
8552Giáo dục văn hóa nghệ thuật
8559Giáo dục khác chưa được phân vào đâu
8568560Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. Ngành nghề giáo dục là ngành nghề yêu cầu điều kiện, do đó, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện liên quan và xin giấy phép đầy đủ trước khi đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Cần đảm bảo địa chỉ, trụ sở chính của công ty hợp lệ

– Công ty giáo dục cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Cần chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty giáo dục thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh giáo dục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Cần chuẩn bị người đại diện theo pháp luật cho công ty

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Người đại diện của công ty giáo dục có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Cần chọn loại hình công ty phù hợp cho doanh nghiệp

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty giáo dục của mình.

– Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  1. Lưu ý sau khi thành lập công ty kinh doanh giáo dục có vốn quốc ngoại

Bên cạnh việc xin giấy phép hoạt động giáo dục thì sau khi có giấy phép thành lập công ty kinh doanh giáo dục có vốn của nước ngoài, doanh nghiệp phải lưu ý thực hiện đủ những thủ tục sau:

Cần đăng bố cáo trên báo về việc thành lập công ty giáo dục:

Sau khi có giấy phép hoạt động giáo dục, công ty kinh doanh giáo dục có vốn quốc ngoại cần tiến hành đăng báo 5 số liên tiếp. Nội dung đầy đủ theo quy định.

Cần đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty giáo dục phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty giáo dục lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Thực hiện góp vốn đúng thời hạn vào công ty giáo dục có vốn nước ngoài

– Công ty giáo dục trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Treo bảng hiệu công ty giáo dục

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty

– Sau khi thành lập công ty giáo dục, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

– Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Mua chữ ký số để có thể đóng thuế trực tuyến

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty giáo dục cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

Thực hiện phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty giáo dục nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Tiến hành khắc con dấu cho công ty

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty giáo dục. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

– Quá thời gian quy định trên mà công ty giáo dục không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp về vấn đề hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục bạn vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được giải đáp nhé!