Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên liệu có thể được phép giảm vốn điều lệ hay không? Nếu có thì điều kiện, hồ sơ và thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết của Nam Việt Luật nhé.

 Điều kiện để Giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Theo điều 87 của luật doanh nghiệp năm 2014 đã quy định thì công ty TNHH một thành viên hoàn toàn có quyền thay đổi vốn điều lệ của mình trong 2 trường hợp như sau:

– Hoàn trả lại một phần vốn góp trong tổng số vốn điều lệ của công ty nếu công ty TNHH một thành viên đã hoạt động liên tục trong vòng tối thiểu 02  năm, kể từ ngày bắt đầu đăng ký doanh nghiệp và đồng thời công ty phải bảo đảm thanh toán đầy đủ các khoản nợ và hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ về tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu;

– Chủ sở hữu công ty không góp đúng và góp đủ tài sản vào vốn điều lệ như cam kết khi đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên trong thời gian 90 ngày, tính từ ngày nhận được Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, nếu công ty TNHH một thành viên thuộc một trong hai điều kiện trên thì công ty hoàn toàn có đủ điều kiện để giảm vốn điều lệ công ty.

Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên khi muốn giảm vốn điều lệ thì cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như:

– Thông báo về việc giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT, nơi mà doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh.

– Quyết định về giảm vốn điều lệ của công ty do chủ sở hữu công ty ký.

– Cam kết của chủ sở hữu công ty về việc đảm bảo đủ vốn góp cũng như tài sản để thanh toán toàn bộ các khoản nợ và thực hiện các nghĩa vụ tài sản khác;

– Báo cáo tài chính của công ty TNHH tại kỳ tài chính gần đây nhất với thời điểm có quyết định giảm vốn điều lệ.

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ

Bước 2: Đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ

Bước 3: Phòng ĐKKD sẽ kiểm tra hồ sơ sau đó giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp nếu hợp lệ

Bước 4: Công ty TNHH một thành viên nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Trên đây là giải đáp của Nam Việt Luật chúng tôi về việc giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên. Nếu như còn bất kì băn khoăn liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Nam Việt Luật để chúng tôi tư vấn nhé.

 

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]