• Giấy phép con rào cản của doanh nghiệp sắp được loại bỏ số lượng lớn

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Giấy phép con rào cản của doanh nghiệp sắp được loại bỏ số lượng lớn – Phần lớn tất cả giấy phép con sắp được loại bỏ  kể từ ngày 1/7/2016,nó sẽ là bước đà thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh mới.

  Giấy phép con rào cản của doanh nghiệp sắp được loại bỏ số lượng lớn

  Trong tiến trình rà soát, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thấy rằng nếu nằm ở ranh giới điều kiện kinh doanh với quy chuẩn, quy phạm… thì quan điểm đó thà bỏ sót còn hơn đưa vào nghị định làm rào cản cho doanh nghiệp.

  Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì cuộc họp 22/6 với các bộ, ngành về kế hoạch tiến độ và kết quả xây dựng được dựa trên các Nghị định quy định thi hành Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.

  Nhấn mạnh đến chất lượng các hướng dẫn của nghị định và các văn bản pháp lý được ban hành ra phải đi đúng vào thực tiễn cuộc sống tinh thần với phương châm cởi trói, tháo gỡ những khó khăn thắc mắc của doanh nghiệp trong việc đầu tư và phát triển, loại bỏ giấy phép con.

  Mang đến cuộc họp với các bộ, ngành báo cáo rà soát dày hơn với 300 trang góp ý cùng 311 điều kiện đầu tư kinh doanh mà VCCI nhận được tới 21h ngày 21/6, ông Vũ Tiến Lộc cho hay đã đề xuất bỏ 75 điều kiện kinh doanh được xem là không cần thiết, sửa đổi 127 điều kiện và nhiều đề xuất khác được quy định trong mục 49 của nghị định mà Bộ Tư pháp đã thẩm định.

  Giấy phép con rào cản của doanh nghiệp sắp được loại bỏ số lượng lớn

  VCCI còn đề nghị, những điều gì còn băn khoăn giữa tiền và hậu kiểm thì chuyển hết sang hậu kiểm. Nếu doanh nghiệp còn băn khoăn giữa điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn kỹ thuật thì chuyển sang hết tiêu chuẩn kỹ thuật.

  Ông Đậu Anh Tuấn là Trưởng ban Pháp chế VCCI, người đã trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng bản báo cáo này phát biểu, “Tôi rất khích lệ khi phần lớn các đề xuất mà VCCI nêu ra đều được các bộ, ngành đồng ý, chấp nhận. Tuy nhiên, song song đó vẫn còn nhiều lo ngại vì quá gấp gáp, chắc chắn còn sai sót rất nhiều nghị định quan trọng khác chưa kịp mổ xẻ”.

  Như vậy, sẽ có khoảng tầm 3.500 điều kiện kinh doanh ban hành chưa đúng thẩm quyền có thể sẽ được loại bỏ nay khỏi nền kinh tế. Hiện việc chạy đua nâng cấp thông tư lên thành nghị định đang bước tới giai đoạn nước rút.

  Hiện tại việc hợp thức các điều kiện kinh doanh theo quy định tại thông tư của các bộ, ngành vô tình đã tạo ra những siêu nghị định. Nói là loại bỏ như thực chất cũng chỉ là sự tổng hợp, lắp ghép và nhồi nhét tất cả các quy định đó tại nhiều thông tư khác nhau vào chung một nghị định. Điểm hình trong quá trình rà soát của Bộ Công Thương tích hợp 23 thông tư vào trong một nghị định, hay Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng đã gộp 39 thông tư vào một Nghị định.

  Cũng chính vì phải chạy đua với tiến độ, thành ra các dự thảo siêu nghị định này lại không được đưa ra công chúng lấy ý kiến rộng rãi và thời gian thẩm định cũng đã bị rút ngắn. Dù sao, các chuyên gia đều có chung nhận định, điều kiện kinh doanh được đưa vào nghị định này cần phải giải trình công khai cùng nhau, không chỉ riêng cho Chính phủ, mà với cả đối tượng chịu tác động  trực tiếp là các doanh nghiệp cũ, mới và vừa thành lập doanh nghiệp để nắm rõ nhất.

  Đó là những chia sẽ của các tư vấn viên luật của công ty chúng tôi. Khi các doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh    thủ tục thành lập doanh nghiệp  mới hãy liên hệ thông Hotline sau đây : 0128.222222.9 để được tư vấn trực tiếp.

Thông báo
Gọi điện thoại