Giãn tiến độ dự án đầu tư theo quy định mới nhất hiện nay!

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Giãn tiến độ dự án đầu tư

  • 13/06/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin đầu tư

Khi nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì trong hồ sơ chuẩn bị để gửi cho cơ quan đăng ký đầu tư phải có đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án. Sau khi dự án được sự chấp thuận và nhà đầu tư nhận được kết quả thì trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng thể hiện những thông tin như trong đề xuất dự án đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung này. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án vì các lý do khác nhau mà nhà đầu tư khó có thể thực hiện đúng với nội dung, tiến độ đầu tư như đã đăng ký. Trong trường hợp này nhà đầu tư có thể lựa chọn chuyển nhượng dự án đầu tư một phần hoặc toàn bộ dự án cho nhà đầu tư khác để có thể xúc tiến tốc độ thực hiện dự án nhanh hơn cho kịp tiến độ dự án hoặc nhà đầu tư có thể lựa chọn đề xuất giãn tiến độ dự án đầu tư với cơ quan đăng ký đầu tư.

I/ Quy định cụ thể về vấn đề giãn tiến độ dự án đầu tư

Việc thực hiện giãn tiến độ dự án đầu tư được quy định chi tiết và cụ thể trong điều 46, Luật đầu tư 2014 – Cụ thể như sau:

Điều 46. Giãn tiến độ đầu tư

1. Đối với dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư phải đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư khi giãn tiến độ thực hiện vốn đầu tư, tiến độ xây dựng và đưa công trình chính vào hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động của dự án đầu tư.

2. Nội dung đề xuất giãn tiến độ:

a) Tình hình hoạt động của dự án đầu tư và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư đến thời điểm giãn tiến độ;

b) Giải trình lý do và thời hạn giãn tiến độ thực hiện dự án;

c) Kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, bao gồm kế hoạch góp vốn, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa dự án vào hoạt động;

d) Cam kết của nhà đầu tư về việc tiếp tục thực hiện dự án.

3. Tổng thời gian giãn tiến độ đầu tư không quá 24 tháng. Trường hợp bất khả kháng thì thời gian khắc phục hậu quả bất khả kháng không tính vào thời gian giãn tiến độ đầu tư.

4. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đề xuất, cơ quan đăng ký đầu tư có ý kiến bằng văn bản về việc giãn tiến độ đầu tư.

Giãn tiến độ dự án đầu tư

Giãn tiến độ dự án đầu tư được quy định rất cụ thể trong Luật đầu tư.

>>>> Kết luận

– Để thực hiện việc giãn tiến độ thực hiện vốn đầu tư, tiến độ xây dựng và đưa công trình chính vào hoạt động; tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động của dự án đầu tư thì trước tiên nhà đầu tư phải gửi đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư.

– Văn bản đề xuất giãn tiến độ có nội dung gồm: Tình hình hoạt động hiện tại của dự án đầu tư và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư đến thời điểm đề xuất giãn tiến độ; giải trình lý do vì sao và thời hạn giãn tiến độ thực hiện dự án; Kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, bao gồm kế hoạch góp vốn, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa dự án vào hoạt động; Cam kết của nhà đầu tư về việc tiếp tục thực hiện dự án.

– Nhà đầu tư có thể đề xuất giãn tiến độ nhiều lần nhưng tổng thời gian giãn tiến độ đầu tư không quá 24 tháng.

– Sau khi nhận được đề xuất giãn tiến độ đầu tư thì trong 15 ngày làm việc cơ quan đăng ký sẽ có ý kiến trả lời bằng văn bản cho nhà đầu tư.

II/ Hồ sơ đề nghị giãn tiến độ đầu tư

Để giãn tiến độ đầu tư, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm những thành phần sau:

– Văn bản đề nghị được giãn tiến độ dự án đầu tư

– Bản photo có công chứng giấy phép đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư.

– Quyết định của Hội đồng thành viên/ cổ đông về việc giãn tiến độ đầu tư

– Biên bản họp Hội đồng thành viên/ cổ đông về việc giãn tiến độ đầu tư

>>> Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư, sau đó chờ khoảng 15 – 20 ngày để nhận được văn bản chấp thuận việc giãn tiến độ đầu tư do Sở cấp.

III/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về vấn đề trên thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nhé!

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về luật, quy định liên quan nên có khả năng tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan một cách chi tiết cho bạn.

– Ngoài ra, Nam Việt Luật luôn đảm bảo tư vấn miễn phí cho mọi khách hàng, giải đáp tận tình mọi thắc mắc liên quan đến quy định, thủ tục mở công ty, thành lập doanh nghiệp cũng như những vấn đề về vốn, cam kết đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

– Đặc biệt, khi nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật còn thay doanh nghiệp soạn thảo, nộp hồ sơ, lấy kết quả và trao trả tận tay giúp khách hàng. Đặc biệt, Nam Việt Luật còn đại diện khách hàng tiến hành các thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, kê khai, đóng thuế theo đúng quy định.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề giãn tiến độ dự án đầu tư trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau