• Giải thể và phá sản công ty cổ phần cần làm những gì?

  • Giải thể
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Muốn biết giải thể và phá sản công ty cổ phần cần làm những gì, các bạn cần phải nắm được khái niệm giải thể là gì, phá sản là gì và sau đó mới đến những việc cần làm khi giải thể công ty, phá sản công ty. Để giúp các bạn hiểu rõ được những thông tin này, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn trong bài viết dưới đây.

  Giải thể và phá sản công ty cổ phần là gì?

  Xưa nay, nhiều người thường hiểu giải thể và phá sản công ty cổ phần là một nhưng ít ai biết rằng đây hoàn toàn là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Vì vậy trước khi tìm hiểu sâu hơn về những việc cần làm khi gặp trường hợp giải thể và phá sản, các bạn cần phải biết giải thể là gì và phá sản là gì. 

  Giải thể công ty cổ phần là: 

  Giải thể công ty cổ phần là quá trình dẫn tới việc chấm dứt sự tồn tại của công ty. Giải thể công ty cổ phần có hai trường hợp khác nhau là giải thể tự nguyện và giải thể bắt buộc. Giải thể tự nguyện là do hội đồng cổ đông của công ty cổ phần quyết định tự giải thể khi cảm thấy hoạt động không được tốt hoặc lý do khách quan nào đó. Giải thể bắt buộc do chủ nợ yêu cầu khi công ty vỡ nợ, có quyết định giải thể từ Tòa án hay mất khả năng thanh toán… 

  Phá sản công ty cổ phần là gì:

  Phá sản thuật ngữ tiếng anh là bankruptcy, thường được sử dụng để chỉ doanh nghiệp, cá nhân hay công ty cổ phần… gặp khó khăn về tài chính và cũng vì lý do đó và có thể bị tòa án tuyên bố không còn đủ sức để trả nợ, từ đó bị tòa án tịch biên tài sản chia cho chủ nợ. Sau khi thủ tục phá sản đã hoàn thành, công ty cổ phần không còn trách nhiệm gì đối với các khoản nợ trước đây. Các loại phá sản hiện nay có hai loại là phá sản đơn và phá sản gian lận.

  Giải thể và phá sản công ty cổ phần cần làm những gì?

  Để giải thể và phá sản công ty cổ phần ngoài việc hiểu hai lĩnh vực trên là khác nhau riêng biệt. Các bạn cũng cần phải nắm được những việc cần phải làm khi công ty rơi vào việc giải thể hoặc phá sản.

  Nguyên nhân dẫn đến giải thể và phá sản công ty cổ phần thì rất nhiều, có thể do công ty làm ăn khó khăn, thua lỗ dẫn đến nợ nhiều và không có khả năng trả các số nợ đó thì dẫn đến việc phá sản. Hoặc các chủ nợ kiện công ty cổ phần dẫn đến Tòa án yêu cầu công ty đó làm thủ tục phá sản. Lúc đó công ty sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước, quy trình và thủ tục, hồ sơ phá sản gửi đến các cơ quan chức năng để được công nhận phá sản. 

  Giải thể và phá sản công ty cổ phần những việc cần làm cũng hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là khi bạn làm thủ tục giải thể công ty cổ phần. Bạn cần phải thực hiện họp giải thể công ty, thông báo quyết định giải thể công ty có đầy đủ chứng nhận của hội đồng cổ đông đến toàn bộ nhân viên, văn phòng, chi nhánh…. công ty được biết. Ngoài ra còn phải thông báo đến các cơ quan chức năng, đối tác làm ăn, chủ nợ, những người liên quan…. Về việc giải thể công ty cổ phần để các bên có quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đều biết được việc giải thể của công ty cổ phần. 

  Việc giải thể và phá sản công ty cổ phần bao gồm hồ sơ, thủ tục và quy trình hoàn toàn khác nhau. Vì thế nếu bạn muốn làm tốt nhất việc giải thể và phá sản công ty cổ phần. Tốt hơn hết các các bạn cần nhờ đến sự tư vấn của các công ty luật uy tín hiện nay.

  Hiện nay, ngoài các dịch vụ như thay đổi đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty… thì giải thể và phá sản công ty cổ phần cũng là một lĩnh vực mà các công ty luật tư vấn hỗ trợ miễn phí cho khách hàng. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề giải thể hay phá sản công ty cổ phần, hoặc một lĩnh vực nào khác nữa… thì hãy liên hệ đến công ty Nam Việt Luật để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo