Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?

  • 25/02/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh, Giải thể, Thông tin giải thể

Ngày nay, hộ kinh doanh được ví như một doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ; là một tổ chức kinh doanh có quyền tự do kinh doanh nhưng lại không có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài sản. Trong những giai đoạn khó khăn, với tiềm lực tài chính không lớn; đã khiến nhiều hộ kinh doanh phải giải thể. Vậy những trường hợp khi nào phải giải thể hộ kinh doanh? Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh như thế nào ? Thủ tục ngừng kinh doanh hộ cá thể được thực hiện ra sao ? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến thủ tục giải thể hộ kinh doanh, hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo bài viết dưới đây nhé:

 

Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?

                 Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?

Những trường hợp thường phải giải thể hộ kinh doanh

+ Chủ hộ kinh doanh không muốn hoạt động hộ kinh doanh nữa nên quyết định giải thể.

+ Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên trên 10 lao động không được phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà phải chọn hình thức kinh doanh khác.

+ Khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển với quy mô lớn, đối tượng khách hàng có thể là các công ty cần xuất hóa đơn VAT. Trường hợp này thường giải thể hộ kinh doanh và thành lập công ty để hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

>>> Thủ tục thành lập công ty

Trình tự thủ tục giải thể hộ kinh doanh

1. Nộp hồ sơ khóa mã số thuế của hoạt động hộ kinh doanh ở cơ quan thuế quản lý.

2. Hoàn thành các nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh để nhận kết quả xác nhận của cơ quan thuế.

3. Hoàn trả Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ khóa mã số thuế

Hồ sơ khóa mã số thuế và nộp cho Chi cục thuế quận/huyện quản lý như sau :

+ Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế ( bản gốc).

Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Sau khi nộp hồ sơ khóa mã số thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển tình trạng mã số thuế sang trạng thái “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh.

Đồng thời cơ quan thuế sẽ kiểm tra chủ hộ kinh doanh đã hoàn thành các nghĩa vụ chưa mới có công văn xác nhận để thực hiện tiếp thủ tục trả giấy phép.

Hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế sau :

+ Đã nộp đủ các khoản thuế phát sinh trong thời gian hoạt động tính đến thời điểm giải thể như thuế môn bài, thuế khoán.

+ Nếu có sử dụng hóa đơn phải làm thông báo hủy hóa đơn, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến thời điểm giải thể

Lưu ý : mã số thuế bị khóa ở đây là mã số thuế cá nhân của chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên mã số thuế này chỉ khóa trong hoạt động hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng mã số thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế cá nhân của mình.

Trả giấy phép kinh doanh ở đâu ?

Sau khi đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế bên cơ quan thuế và nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, hộ kinh sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép kinh doanh ở Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Hồ sơ cần nộp gồm :

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh ( phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư20/2015/TT-BKHĐT  hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp).

+ Giấy phép hộ kinh doanh ( bản gốc).

+ Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh.

Mức phạt đối với hành vi ngừng kinh doanh hộ cá thể nhưng không làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh:

Căn cứ Luật doanh nghiệp năm 2014 và theo điều 44 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh như sau:

  1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.
  2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Hy vọng bài viết về chủ đề giải thể hộ kinh doanh cá thể như thế nào của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các Quý khách hàng đang tìm kiếm thủ tục đóng cửa hộ kinh doanh cá thể. Nếu tham khảo qua bài viết trên mà Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc về thủ tục cũng như hồ sơ giải thể hộ kinh doanh, thì đừng ngần ngại mã hãy gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua