Giải thể công ty cần những thủ tục gì?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về thủ tục giải thể công ty theo luật hiện hành. Nhưng không phải ý kiến nào cũng đúng cũng nên nghe theo, vì vậy nhiều khách hàng vẫn luôn thắc mắc giải thể công ty cần những thủ tục gì và mong muốn được chúng tôi giải đáp. Với những nội dung trong bài viết này mà chúng tôi chia sẻ, các bạn có thể an tâm hơn để thực hiện giải thể công ty của mình theo thủ tục đúng Luật định và quan trọng hơn là nhanh chóng hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Giải thể công ty là gì?

Giải thể công ty cần những thủ tục gì là câu hỏi mà chúng tôi sẽ trả lời trong phần sau. Vì chúng tôi muốn các bạn hiểu giải thể công ty là gì trước đã. Hiểu được những nội dung về giải thể công ty là gì và các trường hợp giải thể theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành. Cụ thể, giải thể công ty là việc chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất, sự tồn tại của công ty theo quyết định bắt buộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc do ý nguyện của chủ công ty đó. Ngoài giải thể công ty các bạn có thể lựa chọn phương án khác như phá sản hoặc tạm dừng hoạt động có thời hạn.

Các trường hợp giải thể công ty theo Luật Doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu các trường hợp giải thể công ty theo Luật Doanh nghiệp 2014, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu giải thể công ty cần những thủ tục gì. Cụ thể, bao gồm những trường hợp nư:

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong điều lệ công ty mà công ty đó không có quyết định gia hạn thêm thì cần phải làm thủ tục giải thể.

– Công ty bị giải thể theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Chủ công ty đối với công ty tư nhân, Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH, Đại hội cổ đông đối với Công ty Cổ phần, Hội đồng quản trị đối với công ty liên doanh….  tự nguyện giải thể doanh nghiệp.

– Chiếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 về số lượng thành viên tối thiểu trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty cho phù hợp.

Giải thể công ty cần những thủ tục gì?

Tùy vào việc giải thể công ty là ý chí của doanh nghiệp hay do quyết định của cơ quan có thẩm quyền mà có sự khác biệt vì thủ tục cần làm khi giải thể. Vậy nên chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn về giải thể công ty cần những thủ tục gì theo từng trường hợp cụ thể và dựa theo Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định. Các trường giải thể công ty quy định tại điểm a, b, c trong khoản 1 điều 201 Luật này thực hiện theo thủ tục sau là.

– Công ty tổ chức họp thông qua quyết định giải thể.

– Người hoặc nhóm người đại diện pháp luật của công ty tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật. Trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

– Đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh công ty.

– Trường hợp công ty còn nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành thì phải gửi kèm theo quyết định giải thể công ty về phương án giải quyết nợ đến các bên có quyền, lợi và nghĩa vụ liên quan.  

– Cơ quan chức năng phải thông báo tình trạng công ty đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp. Ngoài ra, còn phải đăng quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ kèm theo (nếu có).

– Sau khi đã hoàn tất các thủ tục, bạn hoàn thiện hồ sơ giải thể công ty gửi đến cơ quan chức năng (Phòng đăng ký kinh doanh) để họ xét duyệt và công nhận việc giải thể. 

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi xoay quanh vấn đề giải thể công ty cần những thủ tục gì? Nếu còn thắc mắc gì thêm các bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn miễn phí. Ngoài dịch vụ giải thể công ty uy tín, chuyên nghiệp, Nam Việt Luật còn hỗ trợ khách hàng miễn phí về dịch vụ thành lập chi nhánh công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh, thành lập công ty…

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]