Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Giải đáp thắc mắc của khách hàng: Giải thể doanh nghiệp là gì?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Giải thể, Thông tin giải thể

Lâu nay chúng ta vẫn thường hay nghe đến cụm từ giải thể doanh nghiệp, nhưng mấy ai trong chúng ta hiểu thực sự đúng và đủ về giải thể doanh nghiệp là gì? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều khách hàng gửi đến chúng tôi mong muốn được giải đáp. Vì vậy bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu giải thể doanh nghiệp là gì, trường hợp nào thì doanh nghiệp phải giải thể và giải thể doanh nghiệp trình tự tiến hành như thế nào?…

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Muốn biết giải thể doanh nghiệp là gì, trước tiên bạn phải hiểu cụm từ giải thể là gì trước đã. Giải thể được hiểu là động từ chỉ sự không còn tồn tại, không còn hoạt động, làm cho chủ thể không còn đủ điều kiện để làm bất cứ việc gì. Khi dùng từ giải thể để nói về một chủ thể nào đó thì nó cũng có nghĩa là ngừng hoạt động hay là giải tán.

Vậy giải thể doanh nghiệp là gì? Nếu chiếu theo nghĩa của động từ giải thể kể trên, khi ghép lại thành giải thể doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc chủ thể ở đây là doanh nghiệp và nó sẽ không hoạt động đã giải tán, ngừng hoạt động sau khi gắn từ giải tán. Đây là cách hiểu theo đúng nghĩa của việc ghép từ ngữ lại. Còn hiểu theo cách mềm mại hơn thì giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt sự tồn tại và hoạt động của một công ty, doanh nghiệp theo ý chí của chủ công ty, doanh nghiệp hoặc là do sự can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền bắt buộc giải thể.

Trường hợp giải thể doanh nghiệp theo quy định

Với những lý giải trên, các bạn đã hiểu được giải thể doanh nghiệp là gì. Sau đây, là những trường hợp giải thể doanh nghiệp hiện nay được quy định tại Khoản 1 Điều 201 Luật DN 2014.

Giải thể tự nguyện

– Doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động ghi trong điều lệ công ty và không muốn gia hạn thêm

– Theo các quyết định của người hoặc nhóm người đại diện pháp luật của công ty, doanh nghiệp. Nếu là công ty cổ phần thì đó là quyết định của Đại hội đồng cổ đông. Còn là công ty doanh nghiệp tư nhấn thì là chủ doanh nghiệp công ty đó. Còn công ty hợp danh thì là tất cả các thành viên hợp danh. Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty quyết định giải thể đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

Giải thể công ty bắt buộc  theo quy định của pháp luật

– Theo quy định của Luật DN về số lượng thành viên tối thiểu không còn hợp lệ

– Doanh nghiệp bị thu  hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Quyết định của Tòa án về việc giải thể doanh nghiệp  

Trình tự giải thể doanh nghiệp

Như đã chia sẻ ở trên, ngoài việc giải đáp giải thể doanh nghiệp là gì, chúng tôi cũng chia sẻ đến các bạn trình tự tiến hành giải thể doanh nghiệp như thế nào cho đúng và nhanh chóng. Cụ thể trình tự giải thể doanh nghiệp sẽ trải qua các bước sau:

– Bước 1: Thông báo công khai quyết định giải thể doanh nghiệp trên 3 số báo in hoặc điện tử liên tục. Ngoài ra còn phải niêm yết tại công ty, các văn phòng, chi nhánh, đến các đối tác, người lao động….  

– Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ giải thể doanh nghiệp theo đúng quy định. Sau đó nộp đến Phòng đăng ký kinh doanh chờ giải quyết. Đây bước khó nhất và cũng phức tạp nhất. Vì chủ doanh nghiệp phải xin đầy đủ các xác nhận của các cơ quan quản lý liên quan để hoàn thiện hồ sơ giải thể. Nếu hồ sơ giải thể không đạt chưa đủ thì phải làm lại cho đến khi đạt. Khi đạt thì chờ trong vòng 07 ngày kể từ khi Phòng đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ giải thể và hoàn thành các thủ tục còn lại để công nhận việc giải thể doanh nghiệp. Vì vậy nếu giải quyết được khâu này thì coi như việc giải thể đã hoàn thành được 90%.

– Bước 3: Nếu doanh nghiệp bạn có sử dụng con dấu của Công an tỉnh cấp thì bạn phải thực hiện thủ tục về việc hoàn trả chứng nhận mẫu dấu và hủy con dấu pháp nhân của doanh nghiệp.

– Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền tiến hành xét duyệt hồ sơ.

– Bước 5: Đóng Số Tài Khoản ngân hàng của doanh nghiệp (nếu có).

Lý thuyết trình tự giải thể doanh nghiệp là 5 bước kể trên. Nhưng thực tế còn rất nhiều phát sinh, nếu các bạn muốn biết rõ hơn về giải thể doanh nghiệp là gì và muốn hoàn thành giải thể doanh nghiệp nhanh chóng thì hãy lựa chọn dịch vụ giải thể doanh nghiệp trọn gói của Nam Việt Luật. Ngoài dịch vụ này, chúng tôi còn tư vấn miễn phí cho các khách hàng về các lĩnh vực khác như thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh…..

 

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}