Giải đáp thắc mắc có nên giải thể công ty?

Thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng xoay quanh vấn đề giải thể công ty. Trong đó, có nên giải thể công ty là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Vậy nên hay không việc giải thể công ty? Chúng tôi sẽ tư vấn rõ ràng hơn cho các bạn ở bài viết này.

Hiểu đúng về giải thể

Nếu bạn phân vân việc có nên giải thể công ty hay không thì trước hết bạn phải hiểu rõ được như thế nào là giải thể. Vì không phải lúc nào giải thể công ty cũng là quyết định sáng suốt và duy nhất. Doanh nghiệp có thể lựa chọn thêm hai phương án khác là ngừng hoạt động hoặc tuyên bố phá sản.

Giải thể công ty là: Hiểu đơn giản là công ty sẽ chấm dứt mọi hoạt động sau khi đã hoàn tất các thủ tục theo quy định. Có hai trường hợp chính dẫn đến việc phải giải thể là tự nguyện và bắt buộc.

Trường hợp thứ nhất là tự nguyện thì đa phần là do hoạt động kinh khó khăn, không đủ vốn, không có đối tác… trong trường hợp này nếu bạn hỏi có nên giải thể công ty không thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Vì một khi đã giải thể công ty, việc xây dựng lại là bắt đầu từ con số 0 vì thế không nên vội vàng. Bạn hãy nghĩ đến việc làm thủ tục xin tạm ngừng hoạt động kinh doanh một thời gian, sau đó khi có giải pháp thì có thể quay lại guồng và tiếp tục công việc của công ty.

Trường hợp thứ 2 là giải thể bắt buộc. Trong trường hợp này chắc chắn liên quan đến pháp luật cụ thể là Luật Doanh nghiệp 2014 hoặc Nghị Định của Chính phủ. Mà nếu đã liên quan đến luật pháp hiện hành thì đương nhiên việc tuân thủ là điều cần phải làm. Vậy có nên giải thể công ty trong trường hợp này, câu trả lời là có.

Nếu bạn chưa hiểu tạm ngừng kinh doanh là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản, là công ty sẽ tạm ngừng kinh doanh bằng thông báo đúng quy định được tuyên bố công khai. Nên nhớ chỉ là tạm ngừng hoạt động một thời gian và sau đó sẽ hoạt động trở lại.  

Trường hợp xấu nhất là phá sản doanh nghiệp: Trong trường hợp này nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoàn toàn mất khả năng thanh toán. Vì thế phải dẫn đến việc phá sản. Lúc này, doanh nghiệp trong phải nộp đơn đến Tòa án để yêu cầu mở thủ tục phá sản và được quyền phá sản. Khi có Quyết định tuyên bố phá sản của Tòa thì lúc đó doanh nghiệp được coi là bị phá sản.

Có nên giải thể công ty

Từ những phân tích lý giải kể trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có những suy luận riêng của mình về việc có nên giải thể công ty. Bạn có thể đúc kết lại đơn giản là nếu liên quan đến pháp luật và bị bắt buộc giải thể thì đó là điều phải làm. Còn nếu bạn được quyền lựa chọn thì hãy cân nhắc đến những lựa chọn khác thay vì chọn giải thể công ty ngay và luôn.

Như vậy lâu nay chúng ta chỉ nghĩ đến việc giải thể công ty mà không suy nghĩ cẩn trọng rằng ngoài phương án giải thể vẫn còn hai sự lựa chọn khác. Có nên giải thể công hay không, không thể nói có hay không dễ dàng được. Mà còn phải suy xét dựa trên điều kiện, thực tế của doanh nghiệp cụ thể nào đó.

Để chắc chắn việc có nên giải thể công ty hay không, chúng tôi khuyên các bạn nên có sự tư vấn của các công ty, chuyên gia về pháp luật. Họ là những người rất am hiểu về Luật Doanh nghiệp hiện này, cũng là người có khả năng phân tích về tình trạng thực tế của công ty bạn mà đưa ra lời khuyên về việc có hay không. tại công ty tư vấn luật Việt Nam Luật, rất nhiều Luật sư giỏi, kinh nghiệm cao luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí cho các bạn. Các bạn có thể liên hệ mọi lúc mọi nơi để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp, chính xác, hiệu quả và tận tâm nhất. Cụ thể các bạn có thể liên hệ theo các địa chỉ sau đây để kết nối với Nam Việt Luật:

Website: https://namvietluat.vn

Tổng đài hỗ trợ 24/7: 19006164

ĐT bàn: 028-730-00555

Mobile 1: 090-960-8102

Mobile 2: 078-222-2229

Email: info@namvietluat.vn

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]