• Điều kiện thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Điều kiện thành lập công ty thiết kế xây dựng công trình là gì? Thành lập doanh nghiệp thiết kế xây dựng công trình phải tiến hành như thế nào? Là thắc mắc chung của nhiều doanh nhân khi muốn mở công ty thiết kế và thẩm tra xây dựng để phát triển kinh doanh lĩnh vực này. Để tìm câu trả lời chi tiết cho các vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

  Tóm tắt nội dung

  I/ Một số cơ sở pháp lý doanh nghiệp có thể tham khảo thêm

  Tổng hợp các quy định làm căn cứ pháp lý khi thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng.

  – Điều số 154 của Luật xây dựng 2014;

  – Điều số 158 của Luật xây dựng 2014;

  – Điều số 61 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP;

  – Điều số 20, Điều 21 của Thông tư 17/2016/TT-BXD.

  II/ Điều kiện thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

  Căn cứ theo Luật doanh nghiệp, Luật xây dựng hiện hành, Nam Việt Luật xin đưa ra một số điều kiện thành lập doanh nghiệp thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình như sau:

  Cần có chứng chỉ hành nghề liên quan đến thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng

  – Để thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình thì doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề liên quan đến thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng. Doanh nghiệp phải xin cấp chứng chỉ năng lực để có thể đi vào kinh doanh.

  Có đủ khả năng, điều kiện năng lực thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng

  – Doanh nghiệp cần có đủ khả năng, điều kiện, năng lực để thực hiện công việc thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình. Năng lực hành nghề của doanh nghiệp được phân như sau:

  + Hạng I: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ thiết kế hạng I phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 15 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế tối thiểu 1 công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại.

  + Hạng II: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ thiết kế hạng II phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng II phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 10 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; Đã thực hiện thiết kế tối thiểu 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại.

  +  Hạng III: Có tối thiểu 5 người có chứng chỉ thiết kế hạng III phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng III phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 5 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại côngtrình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

  Lựa chọn đúng danh mục ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập

  – Một trong những điều kiện thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình quan trọng nữa là doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình. Cụ thể,doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề sau:

  711 – 7110: Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

  71101: Hoạt động kiến trúc. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các dịch vụ kiến trúc, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ phác thảo, dịch vụ kiểm định xây dựng như:

  + Dịch vụ tư vấn kiến trúc gồm: thiết kế và phác thảo công trình; lập kế hoạch phát triển đô thị và kiến trúc cảnh quan;

  +  Thiết kế máy móc và thiết bị;

  +  Thiết kế kỹ thuật và dịch vụ tư vấn cho các dự án liên quan đến kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật đường ống, kiến trúc giao thông.

  +  Giám sát thi công xây dựng cơ bản.

  III/ Thủ tục lập công ty thiết kế, giám sát thiết kế công trình xây dựng

  Khi đã đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình. Doanh nghiệp thực hiện theo trình tự các bước sau đây để thành lập công ty.

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình là thủ tục quan trọng cần chuẩn bị. Hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

  – Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình .

  – Điều lệ công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

  – Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình ).

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở KH & ĐT

  – Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. Quá thời gian quy định trên mà công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  Bước 4: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

  – Doanh nghiệp khi đã đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình thì cần xin giấy phép đủ điều kiện hoạt động thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

  Bước 5: Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp

  – Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình . Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 6: Thực hiện mua chữ ký số và đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

  – Ngoài ra, để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Bước 7: Tiến hành kê khai và đóng thuế

  – Sau khi thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình , doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế. Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp

  + Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

  Bước 8: Thực hiện thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Bước 9: Tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp

  – Công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

  – Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Bước 10: Tiến hành treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn GTGT

  – Công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Bên cạnh đó, bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  IV/ Những lưu ý quan trọng khi thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

  Khi thành lập thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau:

  Người đại diện của công ty phải là người có năng lực

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm. Người đại diện của công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Loại hình công ty phải phù hợp với doanh nghiệp

  – Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình của mình.

  – Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Không đặt tên công ty giống với công ty khác

  – Tên của công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ đúng quy định

  • Vốn tối thiểu:

  – Doanh nghiệp muốn thành lập công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  • Vốn điều lệ

  Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Không đặt địa chỉ công ty ở chung cư, tập thể

  – Công ty thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Hy vọng những chia sẻ về điều kiện thành lập công ty thiết kế xây dựngthẩm tra thiết kế xây dựng công trình trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp thiết kế xây dựng ở lĩnh vực này. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật nếu cần hỗ trợ thêm nhé!

Thông báo