Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Những nhà đầu tư nước ngoài khi bước chân vào thị trường Việt Nam thì luôn luôn nắm giữ lợi thế về vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, mối quan hệ rộng lớn với các đối tác cũng như quy trình quản lý chuyên nghiệp. Trong đó, những nhà đầu tư trong nước lại có lợi thế vô cùng lớn là am hiểu sâu sắc về thị trường trong nước cũng như những tập quán kinh doanh tại Việt Nam, cộng thêm việc sở hữu khối bất động sản là một tiền đề vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong việc triển khai những dự án đầu tư tại Việt Nam. Chính vì vậy mô hình công ty liên doanh nước ngoài hiện đang là hướng hợp tác khá phổ biến và là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả đối với những nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đều có những am hiểu sâu sắc và nắm rõ về những quy định pháp luật có liên quan đến việc thành lập công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam. Chính vì thế, để giúp đỡ những nhà đầu tư thành lập và hoạt động kinh doanh nhanh nhất, thuận lợi nhất và tiết kiệm chi phí nhất thì Nam Việt Luật sẽ cung cấp những thông tin về điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Công ty liên doanh là gì ?

Công ty liên doanh lần đầu tiên được nhắc đến tại Luật Đầu tư năm 1996, tuy nhiên từ bộ Luật Đầu tư năm 2005 hay bộ Luật Đầu tư năm 2014 thì lại không còn có về khái niệm về công ty liên doanh nữa. Như vậy theo luật đầu tư Việt Nam thì công ty liên doanh nước ngoài là một hình thức tổ chức kinh doanh quốc tế. Những nhà đầu tư tham gia vào loại hình công ty này có thể là 2 hay nhiều bên có quốc tịch khác nhau (tại Việt Nam thì là bên nước ngoài và bên Việt Nam) cùng sở hữu về vốn góp để cùng quản lý, cùng san sẻ rủi ro, cùng chia lợi nhuận và tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiểu một cách ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất thì công ty liên doanh là một doanh nghiệp do hai hoặc nhiều bên hợp tác thành lập một công ty tại Việt Nam trên cơ sở liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ nước ngoài và Chính phủ Việt Nam hay là công ty do công ty có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với một công ty Việt Nam hay do công ty liên doanh hợp tác với những nhà đầu tư là người nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Đó cũng là điều kiện đầu tiên quan trọng nhất trong điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài.

 Công ty liên doanh có tư cách pháp lý như thế nào?

– Công ty liên doanh là công ty có tư cách pháp nhân theo  quy định của pháp luật Việt Nam, được thành lập và được phép hoạt động kể từ ngày được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đầu tư.

– Công ty liên doanh nước ngoài sẽ được thành lập theo hình thức sau :

+ Công ty cổ phần

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn

Trong đó, mỗi bên liên doanh sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý trong phạm vi phần vốn góp của mình vào tổng số vốn pháp định của công ty.

– Điều kiện về vốn pháp định của công ty liên doanh:

+ Vốn pháp định của công ty liên doanh tối thiểu phải bằng 30% vốn đầu tư.

Lưu ý: Đối với những dự án đầu tư vào khu vực được khuyến khích đầu tư, dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án quy có quy mô lớn hay dự án trồng rừng thì tỷ lệ này được phép thấp hơn tuy nhiên vẫn không dưới 20% vốn đầu tư, đồng thời phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư chấp thuận. Tỷ lệ góp vốn của các bên liên doanh nước ngoài sẽ do các bên liên doanh thoả thuận, tuy nhiên tỷ lệ này không được thấp hơn 30% tổng số vốn pháp định của công ty liên doanh.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Theo những quy định hiện hành về việc thành lập công ty liên doanh, điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài đó chính là:

– Về chủ thể và nhà đầu tư

+ Nhà đầu tư là cá nhân: Phải có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự đồng thời không được nằm trong những trường hợp đã quy định tại Điều 13 của Luật doanh nghiệp 2014.

+ Nhà đầu tư là pháp nhân: Phải được thành lập hợp pháp theo quy định tại luật doanh nghiệp và Luật đầu tư, pháp nhân vẫn đang tồn tại và hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

– Về năng lực tài chính:

+ Năng lực tài chính của nhà đầu tư phải tương ứng với toàn bộ số vốn cam kết đầu tư.

– Ngân hàng nắm giữ số tiền gửi trong tài khoản để sử dụng cho mục đích đầu tư bắt buộc phải là ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.

– Về vốn pháp định của doanh nghiệp: Cần phải đáp ứng những yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam về thành lập công ty liên doanh.

– Đảm bảo phù hợp và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam làm thành viên hoặc tham gia ký kết.

– Hồ sơ thành lập công ty liên doanh được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

– Thành lập công ty liên doanh phải đảm bảo đáp ứng những điều kiện khác theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Trên đây là điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài. Nếu như bạn thấy việc này khá khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức, hãy để Nam Việt Luật hỗ trợ nhé.

 

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !