Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Liên quan đến việc thành lập công ty cổ phần, bạn sẽ cần phải nắm rõ được quy định cơ bản về các điều kiện thành lập công ty cổ phần bao gồm: tên công ty cổ phần, những ngành nghề kinh doanh của công ty, trụ sở hoạt động… Nam Việt Luật xin được tư vấn những điều kiện, thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục cũng như thời hạn giải quyết hồ sơ đối với việc thành lập công ty cổ phần theo quy định hiện hành của Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Chủ thể thành lập công ty cổ phần

+ Công ty cổ phần sẽ bắt buộc phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập đồng thời không giới hạn số lượng cổ đông sáng lập tối đa. Những cổ đông của công ty phải thỏa mãn được toàn bộ những điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014.

+ Giám đốc hoặcTổng giám đốc công ty cổ phần sẽ không được phép là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của một công ty, doanh nghiệp khác.

Điều kiện về tên công ty cổ phần

Tên công ty của công ty cổ phần không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với tên của một công ty, doanh nghiệp khác đã đăng ký trước trong toàn quốc gia. Bạn có thể xem thêm: cách đặt tên công ty

Ngành nghề kinh doanh

Công ty cổ phần khi đăng ký ngành nghề kinh doanh thì phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong danh sách ngành nghề kinh tế quốc gia. Nếu như kinh doanh những ngành nghề có điều kiện thì để thành lập công ty cổ phần, công ty sẽ phải thỏa mãn được những điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. (Ví dụ: điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về vốn pháp định và một số điều kiện khác).

Điều kiện về trụ sở

+ Trụ sở chính của công ty cổ phần chính là địa điểm giao dịch, liên lạc của công ty; phải ở trên lãnh thổ đất nước Việt Nam, có địa chỉ được xác định rõ ràng bao gồm cả số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố; có địa chỉ số điện thoại, email, số fax (nếu có).

+ Trụ sở đặt công ty cổ phần không được là khu tập thể hay chung cư (trừ trường hợp tòa nhà được xây dựng nhằm mục địch cho thuê văn phòng).

Vốn điều lệ và Vốn pháp định

Điều kiện thành lập công ty cổ phần về vốn điều lệ và vốn pháp định như sau:

+ Vốn điều lệ của công ty cổ phần là số vốn do các cổ đông của công ty góp hoặc đã cam kết góp trong thời hạn nhất định, số vốn này sẽ được ghi vào Điều lệ của công ty.

+ Vốn pháp định của công ty cổ phần là mức vốn tối thiểu mà công ty phải có theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên mức vốn pháp định chỉ áp dụng đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh thành lập công ty cổ phần

+ Danh sách các cổ đông sáng lập của công ty

+ Dự thảo Điều lệ của công ty.

Danh sách các cổ đông sáng lập của công ty phải kèm theo những giấy tờ sau:

  • Bản sao chứng thực hộ chiếu còn hạn hoặ chứng minh nhân dân của cá nhân là cổ đông sáng lập;
  • Nếu như cổ đông sáng lập công ty cổ phần là pháp nhân thì cần cung cấp Bản sao chứng thực Quyết định thành lập, giấy CN ĐKKD hay giấy tờ có giá trị tương đương khác;

+ Văn bản xác nhận vốn pháp định của công ty cổ phần được của cơ quan/tổ chức có thẩm quyền cấp nếu như công ty cổ phần kinh doanh những ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật.

+ Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và nhân viên công ty nếu như công ty cổ phần kinh doanh những ngành, nghề yêu phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây là một số điều kiện thành lập công ty cổ phần mà bạn cần biết khi muốn thành lập công ty. Nếu như còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhé.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau

]}