Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán

Lĩnh vực chứng khoán là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đặc biệt, đối với doanh nhân ngoại quốc muốn kinh doanh chứng khoán thì càng phải tuân thủ đúng và đủ những yêu cầu theo quy định của pháp luật. Vậy , điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết.

I/ Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty chứng khoán tại Việt Nam thì cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

– Chủ đầu tư đến từ nước ngoài sẽ phải xin giấy chứng nhận đầu tư để có thể tiến hành thành lập công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài tại Việt Nam. Và điều kiện để được cấp loại giấy phép này đó là chủ đầu tư sẽ cần cung cấp giấy tờ xác minh năng lực tài chính như xác minh tài khoản ngân hàng hoặc báo cáo tài chính gần nhất trong 2 năm. Bên cạnh đó, cần trình bày rõ dự án đầu tư vào Việt Nam ra sao, mục tiêu, thời hạn, ưu đãi đầu tư, yêu cầu lao động

– Chủ đầu tư ngoại quốc phải đảm bảo những quy định về người đầu tư nước ngoài, có giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân. Là người có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam.

– Cần đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định tùy theo ngành nghề, cụ thể như sau: Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ VNĐ, Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ VNĐ, Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ VNĐ, Môi giới chứng khoán: 25 tỷ VNĐ. Đây là điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán cần tuân thủ tuyệt đối.

– Công ty đầu tư chứng khoán cần đáp ứng các yêu cầu về trụ sở kinh doanh, trang thiết bị phục vụ công tác kinh doanh chứng khoán hiệu quả, đầy đủ.

– Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán liên quan khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Người điều hành hay giám đốc của công ty chứng khoán phải là người có kinh nghiệm chuyên môn tối thiểu 3 năm trong lĩnh vực chứng khoán và phải có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính.

– Bên cạnh đó, một trong những điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán tại Việt Nam mà bạn cần lưu ý đó là khi kinh doanh chứng khoán, chủ đầu tư của nước ngoài bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp. Cụ thể, doanh nhân ngoại quốc có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề: Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán (6612 – 66120). Nhóm này gồm:

+ Giao dịch trong thị trường tài chính thay mặt người khác (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan;

+ Môi giới chứng khoán;

+ Môi giới hợp đồng hàng hóa;

+ Hoạt động của cục giao dịch…

Lưu ý: Kể từ tháng 7/ 2016, tổ chức chứng khoán của nước ngoài có thể sở hữu trên 51% số vốn của tổ chức chứng khoán của Việt Nam nếu đáp ứng đủ những quy định và điều kiện liên quan.

II/ Quy trình thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán thì bạn có thể tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy trình sau:

Bước 1: Xin giấy phép đầu tư kinh doanh chứng khoán

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Bước 2: Xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài , thủ tục gồm:

– Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp giấy phép thành lập công ty.

– Các giấy tờ liên quan như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.

– Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp

– Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.

>>> Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép thành lập công ty sau 3 ngày.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.  Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài .

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Tiến hành khắc con dấu công ty

– Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 5: Thực hiện kê khai và đóng thuế

– Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

– Ngoài ra, công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

+ Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng.

Bước 6: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

– Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền bạc…Chủ doanh nghiệp chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 7: Thực hiện treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  cần đặt làm bảng hiệu cho công ty, sau đó tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở của công ty mình. Phải đảm bảo có đủ thông tin doanh nghiệp trên đó như tên, địa chỉ, số điện thoại công ty. Kích thước, kiểu dáng bảng hiệu công ty sẽ tùy thuộc vào ý định của doanh nghiệp

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn và thực hiện đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định để sử dụng.

Bước 8: Tiến hành mua chữ ký số điện tử

– Công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Kế toán công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình.

Bước 9: Thực hiện thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 10: Tiến hành góp vốn vào công ty chứng khoán

– Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

III/ Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập công ty chứng khoán cho chủ đầu tư nước ngoài

Để có thể thuận lợi thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý về vốn và kê khai vốn điều lệ

– Muốn thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về địa chỉ công ty chứng khoán

– Có địa chỉ công ty cụ thể, xác định, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Cấm đặt địa chỉ công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý khi chọn loại hình công ty

– Công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài  cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Lưu ý khi chọn người đại diện pháp luật

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.  Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty.

– Phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài .Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

>>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý khi đặt tên cho công ty chứng khoán

 – Để tránh trùng lặp, doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh, hoặc viết tắt. Chỉ cần tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký và tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tốt nhất, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty. Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị – xã hội … để làm tên riêng của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn về điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty chứng khoán ở Việt Nam nếu còn vướng mắc nào liên quan. Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình nhất có thể!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !