Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Duyên
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn đầu tư kinh doanh dịch vụ phân phối tại Việt Nam thì cần đáp ứng những yêu cầu, điều kiện cần thiết. Vậy điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Một số căn cứ pháp lý có thể tham khảo

– Luật đầu tư, Luật thương mại, WTO, FTAs…

– Nghị định 23/2007/ NĐ_CP

– Thông tư 09/2007/TT-BTM

– Thông tư 34/2013/TT-BCT

– Thông tư 08/2013/TT-BCT

– Nghị định số 35/2006/NĐ-CP

II/ Điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài

Lĩnh vực phân phối dịch vụ là ngành nghề có điều kiện. Do đó, doanh nhân ngoại quốc muốn đầu tư kinh doanh dịch vụ phân phối thì cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

– Chỉ có thể thực hiện dịch vụ phân phối trong phạm vi gồm đại lý hoa hồng, bán lẻ, buôn bán, nhương quyền thương mại.

– Doanh nhân ngoại quốc phải cam kết không thực hiện dịch vụ phân phối các loại sản phẩm, hàng hóa như thuốc lá, xì gà, tạp chí, báo, kim loại quý, đá quý, vật phẩm được ghi hình, dược phẩm, thuốc nổ, gạo, dầu thô, dầu đã chế biến, đường mía, đường củ cải.

– Doanh nhân nước ngoài đầu tư dịch vụ phân phối thì chỉ được mở một cơ sở bán lẻ sau khi được cấp quyền thực hiện phân phối. Trường hợp chủ đầu tư ngoại quốc thực hiện dịch vụ phân phối muốn mở cơ sở bán lẻ thứ hai thì cần được xem xét trên phương diện nhu cầu kinh tế (ENT) hơn nữa cần được xem xét và cấp phép cho từng trường hợp cụ thể.

– Việc thành lập cơ sở bán lẻ đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần tuân thủ nghiêm các quy định chung của pháp luật đối với cơ sở bán lẻ.

– Cả chủ đầu tư đến từ nước ngoài hay doanh nhân Việt Nam khi thực hiện nhượng quyền thương mại thi đều phải đảm bảo là có kinh nghiệm, thời gian hoạt động trong lĩnh vực này tối thiểu 1 năm.

– Chủ đầu tư nước ngoài không được thực hiện phân phối các sản phẩm, hàng hóa bị cấm phân phối ở Việt Nam khi đầu tư kinh doanh dịch vụ phân phối. Cụ thể cấm và hạn chế phân phối các hàng hóa xuất khẩu mà thuộc hàng hóa xuất khẩu có điều kiện, hàng hóa xuất khẩu thuộc hàng hóa xuất khẩu theo lộ trình, hàng hóa xuất khẩu thuộc hàng hóa cấm xuất khẩu…Và các sản phẩm, hàng hóa khác.

– Ngoài ra, một trong những điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài doanh nghiệp cần lưu ý là chủ đầu tư phải là công dân của các nước WTO hoặc có ký hiệp ước thương mại cùng Việt Nam. Doanh nhân ngoại quốc cần xin giấy phép đầu tư nếu muốn thành lập công ty kinh doanh đầu tư phân phối tại Việt Nam.

– Doanh nhân nước ngoài cần cung cấp báo cáo tài chính hoặc tài liệu xác minh khả năng tài chính, điều kiện đầu tư, cam kết hỗ trợ vốn của doanh nghiệp chính… mới có thể đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

– Nếu muốn thuận lợi đầu tư kinh doanh dịch vụ phân phối, chủ đầu tư ngoại quốc có thể tiến hành theo 2 phương thức chính là Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ phân phối hoặc Chủ đầu tư nước ngoài thực hiện mua cổ phần, góp vốn của công ty kinh doanh dịch vụ phân phối tại Việt Nam.

III/ Hướng dẫn thành lập công ty dịch vụ phân phối đối có vốn đầu tư nước ngoài

Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài thì bạn nên tiến hành thành lập công ty tại Việt Nam để thuận lợi phát triển kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp có thể thành lập doanh nghiệp dịch vụ phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy trình sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Để thành lập công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

– Giấy phép đầu tư.

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài.

– Điều lệ công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 4: Khắc con dấu cho công ty phân phối

– Công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 5: Thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

– Sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 6: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Bước 7: Mua chữ ký số điện tử cho công ty

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 8: Thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 9: Kê khai và đóng thuế cho công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Bước 10: Thực hiện góp vốn vào công ty

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

IV/ Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài

Khi thành lập công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài thì bên cạnh điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề sau

Lưu ý về loại hình công ty

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, để làm loại hình cho công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý về tên của công ty

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt.

– Tên của công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.  Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý về người đại diện pháp luật

– Khi thành lập công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty.

– Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một ngườiSau khi công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về địa chỉ công ty

– Công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài.

– Địa chỉ của công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về vốn và kê khai vốn điều lệ

– Muốn thành lập công ty dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì dịch vụ phân phối có vốn đầu tư nước ngoài có những quy định riêng cần tuân thủ. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Hy vọng những chia sẻ về điều kiện đầu tư dịch vụ phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn thắ mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}