• Điều chỉnh tăng vốn điều lệ công ty có ảnh hưởng gì?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 6 đánh giá

  Lợi ích việc điều chỉnh tăng vốn điều lệ công ty là gì?

  Thực hiện điều chỉnh tăng vốn điều lệ công ty sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Giúp công ty có thể gia tăng tiềm lực tài chính, làm cho công ty mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh.
  • Điều chỉnh tăng vốn điều lệ công ty còn giúp doanh nghiệp khẳng định sự phát triển tồn tại bền vững của công ty. Từ đó công ty sẽ tạo niềm tin của các cổ đông, đồng thời công ty của bạn sẽ thiết lập sự tin tưởng với các đối tác và tăng hạn mức vay vốn tín nhiệm từ ngân hàng do có đồng vốn dồi dào.
  • Hiện nay do nhu cầu các công ty cần thêm vốn để mở rộng thị trường kinh doanh hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh nên việc tăng vốn điều lệ công ty là rất cấp thiết cũng như cực kì quan trọng với mỗi công ty.

  >>>Xem bảng giá: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh giá rẻ

  Hạn chế của việc điều chỉnh tăng vốn điều lệ công ty

  Doanh nghiệp muốn tăng vốn điều lệ cần phải cân nhắc đến việc tăng vốn sao cho hợp lý tránh tình trạng việc tăng vốn quá cao sẽ dẫn đến nhiều hạn chế gây ảnh hưởng trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty như:
  + Công ty TNHH không được phát hành chứng khoán. Tuy nhiên cũng có điểm lợi là không bị ảnh hưởng bởi rủi ro sụt giảm của thị trường chứng khoán như công ty cổ phần.

  + Phạm vi của Công ty TNHH hẹp hơn (số thành viên). Nhưng Công ty TNHH một thành viên không phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về quản trị doanh nghiệp như công ty cổ phần đại chúng.

  + Tăng mức độ chịu trách nhiệm của các thành viên trong công ty, đồng nghĩa với việc vốn góp của các thành viên cũng tăng không tương xứng với vốn thực góp, từ đó trách nhiệm của các thành viên cũng tăng lên

  + Ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Việc tăng quá cao vốn điều lệ để có thể dễ dàng giao kết các hợp đồng lớn nhưng thực tế công ty của bạn lại không đủ khả năng lực để thực hiện hợp đồng này. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như hiệu quả kinh doanh của công ty.

  Vốn điều lệ công ty là gì?

  Vốn điều lệ công ty là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Vốn điều lệ công ty bao gồm vốn điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và vốn điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động. Tăng vốn điều lệ công ty là quy trình thực hiện tái cấu trúc vốn điều lệ của công ty. Tăng vốn điều lệ công ty có thể do chủ sở hữu tự bỏ vốn vào phát triển kinh doanh hoặc kêu gọi góp vốn đầu tư.

  Các hình thức tăng vốn điều lệ hiện nay:

  Công ty có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

  + Tăng vốn góp của thành viên;

  + Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới;

  + Chủ sở hữu tự bỏ tiền cá nhân và góp vốn vào công ty đối với công ty TNHH một thành viên

  + Thực hiện thông báo kêu gọi vốn góp của các thành viên cổ đông, hội đồng quản trị doanh nghiệp công ty đối với công ty TNHH hai thành viên và công ty Cổ phần.

  Lưu ý:

  - Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định Luật doanh nghiệp. Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn. Trường hợp này, số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác.

  - Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên muốn huy động thêm vốn bên ngoài của người khác sẽ phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành 2 loại hình công ty sau:

  + Công ty TNHH hai thành viên.

  + Công ty Cổ phần.

  - Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ sẽ phải thông qua hình thức chào bán cổ phần. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động.Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

  +Chào bán ra công chúng;
  +Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;
  +Chào bán cổ phần riêng lẻ;

  Việc điều chỉnh tăng vốn điều lệ công ty gặp rất nhiều những thủ tục rắc rối không dễ để thực hiện. Trong quá trình tìm hiểu thủ tục nếu có vướng mắc, vui lòng liên hệ Nam Việt Luật với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm, uy tín để có thể tìm hiểu rõ hơn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc hay bạn muốn  tăng vốn điều lệ công ty và thay đổi vốn điều lệ công ty, vui lòng liên hệ qua số điện thoại tổng đài hoặc gửi email đến công ty Nam Việt Luật để được trợ giúp nhé!

   

Thông báo
Gọi điện thoại