• Để thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Khởi nghiệp là một ước mơ lớn và là quyết định vô cùng quan trọng của người sáng lập. Do vậy, để thành lập công ty thực hiện ước mơ của mình, chủ doanh nghiệp luôn phải tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin pháp lý xoay quanh doanh nghiệp để quá trình hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được rất nhiều chủ doanh nghiệp tương lai quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng Nam Việt Luật trả lời câu hỏi trên dưới góc nhìn pháp lý và các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành nhé!

  Thành lập công ty bao gồm những loại vốn nào?

  Trước tiên, để biết thành lập công ty cần bao nhiêu vốn thì cần biết để thành lập công ty và đi vào hoạt động sẽ hình thành các loại vốn nào? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để thành lập công ty sẽ hình thành 03 loại vốn sau:

  Vốn điều lệ:

  – Theo quy định tại Khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”

  Theo đó, vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải có và sẽ được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như điều lệ của công ty.

  – Đây là loại vốn mà doanh nghiệp được tự do đăng kí khi thành lập và không có giới hạn về mức tối thiểu hoặc tối đa nếu chỉ hoạt động kinh doanh những ngành nghề bình thường, không có điều kiện; Tuy nhiên, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ phải được góp đủ trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày thành lập. Ngoài ra, mức vốn điều lệ còn ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp đóng hằng năm. Do vậy, tùy thuộc vào quy mô, điều kiện, doanh nghiệp nên cân nhắc để đăng ký mức phù hợp.

  Vốn pháp định:

  – Được hiểu là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp có thể được đăng ký khi thành lập và hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu vốn pháp định. Như vậy, khi hoạt động kinh doanh một số ngành nghề, khi thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mức vốn điều lệ lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định.

  Ví dụ: Vốn pháp định của ngành nghề kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề này thì mức vốn điều lệ của doanh nghiệp phải lớn hơn hoặc bằng 20 tỷ đồng.

  – Mức vốn pháp định đặt ra nhằm mục đích như một cam kết của doanh nghiệp về việc có thể chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của mình trong những ngành nghề có tính chất đặc biệt hoặc mặt hàng kinh doanh có giá trị.

  Lưu ý: Vốn pháp định không giống vốn điều lệ bởi không bắt buộc phải có mà tùy ngành nghề kinh doanh mới yêu cầu hoặc không

  Vốn ký quỹ:

  – Là mức vốn pháp định nhưng thực hiện ký quỹ tại một ngân hàng thương mại và duy trì trong suốt quá trình hoạt động. Đây cũng không phải là một loại vốn bắt buộc mà tùy ngành nghề kinh doanh đặc thù sẽ yêu cầu loại vốn này và nhằm mục đích đảm bảo khả năng tài chính để giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh.

  Ví dụ: Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa thì phải thực hiện ký quỹ 100.000.000  đồng tại ngân hàng theo đúng quy định.

  thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

                                                              thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

  Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

  Bất cứ doanh nghiệp nào từ khi thành lập đến khi đi vào hoạt động thì đều tiên quyết phải có một lượng vốn nhất định. Nhờ có nguồn vốn mới có nguồn để hình thành tài sản của doanh nghiệp.

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam không có bất cứ quy định nào về việc số vốn khi thành lập công ty. Vì vậy, tùy thuộc vào thực tế của doanh nghiệp để có thể lựa chọn mức vốn hợp lý. Vậy các tiêu chí để đánh giá sự hợp lý về vốn của doanh nghiệp gồm những tiêu chí nào? Hãy cũng tìm hiểu để có thể cân nhắc đưa ra mức vốn hợp lý nhé.

  Tiêu chí thứ nhất là lệ phí môn bài.

  Mức lệ phí môn bài sẽ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký. Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì:

  + Mức vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mức thuế môn bài là 3 triệu VNĐ/năm.

  + Mức vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ thì mức thuế môn bài là 2 triệu VNĐ/năm.

  Tiêu chí thứ hai là mức vốn pháp định mà pháp luật quy định.

  Nếu doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa cho ngành nghề đó. Tuy nhiên, nếu hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện quy định vốn pháp định thì tối thiểu doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ bằng vốn pháp định.

  Tiêu chí thứ ba là tình hình thực tế và quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

  Mức vốn điều lệ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến niềm tin của đối tác khi hợp tác cùng với doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như là điều kiện để nộp hồ sơ dự thầu…

  Thành lập công ty cần số vốn tối thiểu là bao nhiêu?

  Nếu doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì pháp luật không quy định mức tối thiểu vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký. Khi đó, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào quy mô, trang thiết bị các chi phí thuê văn phòng, nhân lực…. để tính ra mức tối thiểu vốn của doanh nghiệp mình. Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp tối thiểu phải đăng ký số vốn bằng mức vốn pháp định.

   Các hình thức góp vốn khi thành lập công ty

  Khoản 18 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa “Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập”

  Đồng thời, Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020 cũng đã chỉ rõ tài sản góp vốn có thể là tiền mặt đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng bạc hoặc các quyền sỡ hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất….Góp vốn khi thành lập công ty có các hình thức sau:

  Góp vốn bằng tài sản:

  – Đây là hình thức góp vốn phổ biên nhất hiện nay. Tài sản của chủ thể góp vốn có thể là tiền mặt, vàng bạc, máy móc, xe cộ hoặc cũng có thể là các quyền như quyền sử dụng hợp pháp nhà và đất, quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật…. Việc góp vốn bằng tiền mặt là thông dụng nhất hiện nay do tính dễ dàng góp vốn và dễ dàng định giá tài sản góp vốn. Còn các vốn bằng quyền thì gây nhiều khó khăn trong quá trình định giá các tài sản này.

  Góp vốn bằng tri thức.

  – Đây là hình thức góp vốn bằng chính khả năng, tri thức của cá nhân góp vốn. Hình thức góp vốn này có thể bằng khả năng nghiên cứu thị trường, khả năng sản xuất kinh doanh… Hình thức góp vốn này hiện nay không phổ biến do sự khó khăn trong quá trình định giá vốn góp bằng hình thức này.

  Góp vốn bằng công việc:

  – Đây là hình thức góp vốn mà chủ thể góp vốn cam kết thực hiện công việc cụ thể nhằm mang lại lợi ích và giá trị bằng tiền. Đây còn được gọi là hình thức góp vốn bằng lao động do vậy, việc định giá tài sản góp vốn cũng khó khăn mà thường do các thành viên tự thỏa thuận giá trị.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về vốn điều lệ công ty

  Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về nội dung: “Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?” Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích ít nhiều cho Quý khách hàng cũng đang mong muốn khởi nghiệp có thể có hiểu biết về các quy định của pháp luật liên quan đến vốn. Nếu Quý khách hàng vẫn còn bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về vấn đề góp vốn khi thành lập công ty thì đừng ngần ngại liên hệ đến Hotline của chúng tôi nhé!

   

Thông báo
Gọi điện thoại