• Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Bạn có thể tự thấy rằng ngày càng xuất hiện nhiều khu chế xuất và khu công nghiệp, không chỉ ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội…mà các địa bàn tỉnh thành khác cũng có rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. Vậy khi thành lập doanh nghiệp chế xuất thì cần đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất ra sao? Phải lưu ý những gì? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  I/ Doanh nghiệp trong khu chế xuất là gì?

  Doanh nghiệp chế xuất tiếng anh là gì ? Doanh nghiệp EPE (tiếng Anh: Enterprise Processing Export, viết tắt: EPE) là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.

  – Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp chế xuất với doanh nghiệp trong thị trường Việt Nam là quan hệ xuất nhập khẩu và phải tuân theo quy định của pháp luật về xuất nhập khẩu.

  Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi gì? Doanh nghiệp chế xuất EPE luôn được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hay hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất và được hưởng các ưu đãi về thuế đối. Đây cũng là một trong những lý do thu hút các chủ đầu tư thành lập doanh nghiệp ở khu chế xuất.

  thành lập doanh nghiệp chế xuất

                                                 thành lập doanh nghiệp chế xuất

  II/ Thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất:

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất:

  – Đầu tiên ngành nghề hoạt động khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất phải trong nhóm ngành nghề được pháp luật Việt Nam cho phép. Nếu muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì phải có mẫu giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật cùng các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư. Nếu bạn là người Việt và muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất có vốn trong nước thì chỉ cần có giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu.

  –  Văn bản dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;

  –  Danh sách các thành viên/cổ đông thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất, cung cấp luôn chứng minh thư/hộ chiếu của giám đốc/tổng giám đốc và các thành viên/cổ đông sáng lập.

  –  Các chứng từ và văn bản về vốn điều lệ cũng như tỷ lệ nguồn vốn được thông qua bởi hội đồng các thành viên/cổ đông.

  –  Nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì phải báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp.

  III/ Thủ tục và quy trình thành lập doanh nghiệp trong khu chế xuất

  Để thành lập công ty chế xuất thành công, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy trình sau đây:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty chế xuất

  Để thành lập công ty chế xuất thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

  – Danh sách cổ đông hay thành viên công ty;

  – Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp;

  – Biên bản điều lệ công ty.

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty lên Sở KH & ĐT

  – Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

  – Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty chế xuất.

  – Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ để tránh tình trạng hồ sơ sai sót.

  Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Lưu ý: Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Bước 4: Khắc con dấu công ty

  Doanh nghiệp EPE sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 5: Làm tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Chủ công ty chế xuất mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

  Bước 6: Đăng ký mua chữ ký số

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

  – Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Chế xuất của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  Bước 7: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

  – Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  Công ty chế xuất thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  Bước 8: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty chế xuất. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  – Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  – Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  – Thuế môn bài, công ty chế xuất phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 9: Góp vốn vào công ty chế xuất

  Công ty EPE có thể tiến hành góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

  – Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty chế xuất là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

  – Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Bước 10: Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

  –  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                 Thủ tục sau khi thành lập công ty

  IV/ Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

  V/ Những lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập công ty chế xuất

  Trên thực tế thì trước khi tiến hành thành lập công ty chế xuất theo quy trình trên, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

  Lưu ý về loại hình của công ty chế xuất

  – Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty chế xuất của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

  – Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Lưu ý về vốn cũng như kê khai vốn điều lệ của doanh nghiệp EPE:

  – Khi thành lập công ty ở chế xuất, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Chọn người đại diện pháp luật phù hợp:

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  – Người đại diện của công ty chế xuất có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Để kinh doanh lĩnh vực giúp việc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  Lưu ý về địa chỉ công ty chế xuất:

  Doanh nghiệp EPE cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

  – Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. 

  >> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Lưu ý về tên công ty công ty EPE:

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

  – Tên của công ty chế xuất EPE phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên công ty chế xuất có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ giúp bạn tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất và hoàn thành sớm nhất, hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ cho các thủ tục pháp lý. Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm về hồ sơ hay thủ tục thành lập công ty chế xuất EPE, thì đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại