Đăng ký thành lập công ty trực tuyến có khó không ?

Đăng ký thành lập công ty trực tuyến có khó không?

Đăng ký thành lập công ty trực tuyến có khó không? Chắc chắn đây đang là một vấn đề mà các nhà đầu tư đang có ý định đăng ký thành lập doanh nghiệp rất băn khoăn và trăn trở. Từ khi triển khai việc đăng ký doanh nghiệp qua cổng trực tuyến, đã có rất nhiều những thuận lợi cho doanh nghiệp tuy nhiên vẫn còn vướng mắc rất nhiều những khó khăn khác. Vậy những khó khăn và thuận lợi đó là gì? Bạn sẽ được biết ngay bây giờ.

 

​​Đăng ký thành lập công ty trực tuyến có khó không?

​​Đăng ký thành lập công ty trực tuyến có khó không?

Những thuận lợi trong việc đăng ký trực tuyến

Việc thực hiện các thủ tục đăng ký trực tuyến sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí của doanh nghiệp khi cần phải thực hiện các thủ tục hành chính. Ưu điểm nổi bật của phương thức này là doanh nghiệp có thể chủ động sắp xếp được thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh mà không phải phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính.

Đối với những địa phương có lượng doanh nghiệp lớn và mật độ giao thông dày đặc như ở Hà Nội hay thành phố HCM thì việc di chuyển, xếp hàng chờ đợi khi nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thường rất mất nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp.

Đặc biệt, đây là một lựa chọn rất hợp lý đối với những doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trên địa bàn các tỉnh thành khác. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lập hàng trăm địa điểm kinh doanh khác nhau trên khắp cả nước, thay vò nộp hồ sơ trực tiếp tại từng tỉnh thì doanh nghiệp có thể đồng thời gửi các hồ sơ đến các tỉnh thành khác nhau, hạn chế rất nhiều chi phí di chuyển.

Những khó khăn của việc đăng ký trực tuyến

Số lượng doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp có chữ ký công cộng ở Việt nam còn chưa được cao. Thói quen sử dụng chữ ký công cộng cũng không phổ biến trong cộng dồng doanh nghiệp của nước ta. Trong trường hợp này thì nhiều doanh nghiệp cũng chưa thành thao các thao tác kỹ thuật khi sử dụng hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

 

Khắc phục khó khăn gặp phải của việc đăng ký trực tuyến

Khắc phục khó khăn gặp phải của việc đăng ký trực tuyến

Nhiều doanh nghiệp và người thành lập không quen với việc thanh toán điện tử, chưa có phương tiện cùng công cụ để thực hiện việc này. Mặt khác, về phía các cơ quan chức năng, bộ tài chính vẫn chưa ban hành các quy định về quản lý và sử dụng biên lai thu phí, lệ phí điện tử. Tuy nhiên, phiếu xác nhận này sẽ không có giá trị để thay thế chứng từ thanh toán. Cơ quan đăng ký doanh nghiệp vẫn phải sử dụng hệ thống biên lai viết tay để viết biên lai cho doanh nghiệp, việc đó không tương thích với hệ thống đăng ký điện tử làm mất thời gian và khó khăn trong công tác quản lý của cả doanh nghiệp lẫn cơ quan đăng ký.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp đã được cải cách rất nhiều trong mấy năm trở lại đây nhưng vẫn còn tương đối phức tạp. Vì thế mà việc tự chuẩn bị hồ sơ và nộp qua mạng không gặp trực tiếp các cán bộ đăng ký vẫn còn là một khó khăn đối với doanh nghiệp.

Bài viết trên đã cho thấy được những thuận lợi cũng như khó khăn còn mắc phải của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử. Hy vọng rằng một tương lai không xa, nó sẽ được cải thiện hơn, giúp cho các doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !