Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Đăng ký kinh doanh không có ngành nghề

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Đăng ký kinh doanh, Tin đăng ký kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là yếu tố quan trọng của bất cứ công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể nào khi cơ sở kinh doanh đó đi vào hoạt động để kinh doanh sinh lợi nhuận. Pháp luật Việt Nam cho phép công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tự do kinh doanh với ngành nghề mà pháp luật không cấm. Vậy việc kê khai từng ngành nghề kinh doanh của cơ sở mình có bắt buộc hay không? Việc đăng ký kinh doanh không có ngành nghề có được không? Chúng ta cùng tìm hiểu những quy định của pháp luật dưới đây nhé!

tu-van-bo-sung-nganh-nghe-kinh-doanh

 

Doanh nghiệp có phải đăng ký ngành nghề kinh doanh không?

Trong luật doanh nghiệp 2014, không có quy định bắt buộc công ty, doanh nghiệp phải đăng kí kê khai ngành nghề kinh doanh với sở kế hoạch đầu tư trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh các ngành nhgề đó. Nhưng những văn bản điều chỉnh liên quan lại có những quy định về việc xử phạt đối với công ty, danh nghiệp đang kinh doanh mà chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh. Cụ thể tại điều 25 Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với công ty kinh doanh ngành nghề không có trong Giấy chứng nhận đăng ký như sau: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề không có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy theo quy định này, khi kinh doanh, bắt buộc công ty cần phải kê khai ngành nghề trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và việc đăng ký kinh doanh không có ngành nghề có thể sẽ không thực hiện được. Điều này gây ra sự hạn chế cho công ty cũng như hạn chế quyền của công ty quy định tại Điều 7 Luật doanh nghiệp : “Tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà luật không cấm”.

Hiện nay, trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi ngành nghề kinh doanh của công ty mà các ngành nghề kinh doanh của công ty được cập nhật trên hệ thống trang thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, để trao trọn cho công ty, không hạn chế việc tự do kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm của công ty. Ngày 01/06/2016  chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2016/NĐ-CP, Chính phủ đã bãi bỏ việc xử phạt đối với công ty khi kinh doanh ngành nghề không đúng với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Như vậy, công ty khi chưa đăng ký kinh doanh ngành nghề không điều kiện vẫn được tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường và không bị xử phạt vi phạm hành chính như trước đây.

Lưu ý về việc đăng ký và tự do kinh doanh ngành nghề

Đăng ký kinh doanh không có ngành nghề

Có rất nhiều cá nhân cũng như công ty đang có sự nhầm lẫn giữa việc tự do kinh doanh ngành nghề và đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Luật doanh nghiệp cho phép công ty được tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm không đồng nghĩa với việc kinh doanh không cần đăng ký với cơ quan cấp phép. Nghĩa là ngoài mã ngành chính mà công ty đã chọn làm chủ đạo, bạn có thể chọn thêm nhiều mã ngành phụ khác để thực hiện việc kinh doanh của mình. Điều đó đã chứng minh ngay từ khi thành lập công ty, bắt buộc bạn phải đăng ký danh sách ngành nghề kinh doanh trên hồ sơ. Và tất nhiên bạn chỉ được phép kinh doanh các ngành này, trường hợp công ty bạn muốn mở rộng thêm sang lĩnh vực khác phải làm thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh và thông báo đến cơ quan cấp giấy phép theo đúng quy định. Chính vì thế, việc đăng ký kinh doanh không có ngành nghề là không thể thực hiện được mà bắt buộc bạn phải chọn ít nhất 01 ngành nghề kinh doanh khi đăng ký kinh doanh.

Đối với những công ty đã thành lập trước luật doanh nghiệp 2014, do không thể hiện ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin điện tử quốc gia thì sau khi thay đổi bất kỳ nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ phải làm hồ sơ xin mã hóa ngành nghề và gửi đến cơ quan cấp phép để được cập nhật lại theo đúng quy định.

Thuế đối với ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh

Bên cạnh vấn đề đăng ký kinh doanh không có ngành nghề  thì vấn đề về thuế đối với những ngành nghề khi kinh doanh mà chưa đăng ký kinh doanh cũng được nhiều người thắc mắc.

Điều 7 thông tư 78/2014/TT-BTC, ngày 22/06/2015 về Thu nhập khác như sau:

“Thu nhập khác là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của công ty”

Như vậy, khoản thu của công ty phát sinh từ hoạt động kinh doanh với ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh không được ghi nhận doanh thu đối với việc kinh doanh những ngành nghề chưa đăng ký này.

Rõ ràng pháp luật không bắt buộc công ty phải đăng ký kê khai ngành nghề trước khi tiến hành kinh doanh, nhưng những văn bản khác điều chỉnh, liên quan đến doanh nghiệp thi đang gây bất lợi cho công ty. Vì vậy, để tránh gây thiệt hại cho công ty, công ty vẫn nên đăng ký bổ sung ngành nghề mà công ty sẽ kinh doanh hoặc đang kinh doanh với phòng đăng ký kinh doanh cũng như tiến hành cập nhật trên hệ thống đăng ký thông tin quốc gia để được hưởng những ưu đãi về thuế cũng như giảm trừ chi phí thấp nhất cho công ty.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đăng ký kinh doanh không có ngành nghề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với dịch vụ đăng ký kinh doanh Nam Việt Luật Luật để được giải đáp.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau