• Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần được quy định như thế nào?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Công ty cổ phần phải có ít nhất ba cổ đông và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Do đó công ty cổ phần cần phải có cơ cấu tổ chức quản lý phù hợp với tính chất của mình. Một cơ cấu tổ chức quản lý phù hợp sẽ giúp cho công ty vận hành, hoạt động hiệu quả hơn và cũng đồng thời có cơ chế giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh của công ty nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông. Cho nên công ty cổ phần. Vậy cơ cấu tổ chức quản lý của công ty cổ phần được quy định cụ thể ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  I/ Quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

  Cơ cấu tổ chức quản lý của công ty cổ phần được quy định ở Luật doanh nghiệp 2014 – Điều 134. Cụ thể như sau:

  Điều 134. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

  1. Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

  a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát;

  b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

  2. Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

  Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

  >>> Như vậy:

  – Công ty cổ phần có hai hình thức cơ cấu tổ chức quản lý trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác. Cả hai mô hình đều giống nhau là có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Tuy nhiên điểm khác nhau là một hình thức có Ban kiểm soát và một hình thức thì không.

  – Hình thức có Ban kiểm soát được bắt buộc áp dụng trong trường hợp công ty cổ phần có từ 11 cổ đông trở lên. Nếu trường hợp ngược lại có ít hơn 11 cổ đồng và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát.

  – Hình thức không có Ban kiểm soát áp dụng trong trường hợp có ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị.

  – Đại diện pháp luật công ty cổ phần bắt buộc là Chủ tịch Hội đồng quản trị nếu công ty có một đại diện pháp luật, trường hợp Điều lệ công ty có thẻ quy định khác cho Giám đốc hoặc Tổng giám đốc làm đại diện pháp luật.

  II/ Nhận tư vấn chi tiết hơn từ Nam Việt Luật

  Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn. Nam Việt Luật cam kết:

  – Tư vấn miễn phí,  Hướng dẫn chi tiết về những vấn đề liên quan cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về cơ cấu tổ chức cho công ty cổ phần khi thành lập.

  – Đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn của Nam Việt Luật sẽ tư vấn chi tiết nhất mọi vấn đề được quy định cần thiết cho khách hàng hoàn toàn miễn phí.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn khi có ý định thành lập công ty cổ phần. Vui lòng lên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé! Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Thông báo
Gọi điện thoại