Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Cách mở cửa hàng ăn uống – Hướng dẫn chi tiết

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Bạn muốn mở của hàng ăn uống? Bạn không biết phải thực hiện thế nào? Cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ra sao? Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách mở cửa hàng ăn uống thành công cũng như các thủ tục và vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng ăn uống.

I/ Cách mở cửa hàng ăn uống – Thủ tục pháp lý cơ bản

Hiện nay, để có thể mở cửa hàng kinh doanh ăn uống (mở cửa hàng ăn sáng hay mở cửa hàng ăn vặt) thì bạn nên tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Đây là cách mở cửa hàng ăn uống nhỏ đơn giản, dễ thực hiện nhất hiện nay.

Cụ thể, trong trường hợp này, để mở cửa hàng ăn uống, bạn thực hiện làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, thủ tục mở cửa hàng ăn uống, hồ sơ gồm các loại giấy tờ như:

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

– Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

>>> Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, chủ cửa hàng mang những thủ tục này nộp lên phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ kinh doanh.

>>> Nếu hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh, mở một cửa hàng ăn uống đầy đủ, hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND trong vòng 5 ngày làm việc.

II/ Những điều cần biết khi mở cửa hàng ăn uống

Khi mở cửa hàng ăn uống, bên cạnh hồ sơ đăng ký mở cửa hàng thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

Lĩnh vực ăn uống thuộc ngành nghề yêu cầu điều kiện. Trước khi chính thức đi vào kinh doanh, bạn cần tiến hành xin giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

– Bản nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hàng, có xác nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

– Bằng cấp hay giấy chứng nhận người sản xuất hay chủ cơ sở đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.

– Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn, nước uống của cửa hàng.

>>> Sau khi nộp hồ sơ lên Cục An toàn thực phẩm, Cục sẽ tiến hành cử đoàn thẩm định về cửa hàng để tiến hành thẩm định. Nếu cửa hàng ăn uống của bạn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sau 15 ngày.

>>> Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp.

Cửa hàng ăn uống cần có tên riêng

– Bạn cần đặt tên cho cửa hàng ăn uống của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

– Tên của hộ kinh doanh, cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng.

– Lưu ý là tên riêng của cửa hàng ăn uống phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W. Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

– Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty.

Mở cửa hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

– Vốn là một trong những vấn đề quan trọng khi mở cửa hàng ăn uống. Tuy nhiên, vì kinh doanh ăn uống không có yêu cầu cụ thể về mức vốn, do đó, số vốn để mở cửa hàng ăn uống sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như khả năng tài chính của từng người. Nhưng bạn cũng cần chuẩn bị vốn đầy đủ để có thể tiến hành thuê cửa hàng, tiền mua thực phẩm hay trang trí cửa hàng…

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Khi mở cửa hàng ăn uống thì bạn không thể bỏ qua bước đăng ký ngành nghề kinh doanh. Bởi vì nếu muốn kinh doanh ăn uống, bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến ăn uống, chế biến, buôn bán thực phẩm. Chỉ khi đảm bảo ngành nghề kinh doanh đúng quy định, bạn mới có thể hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực này.

Các loại thuế phải đóng khi kinh doanh cửa hàng ăn uống

Một cửa hàng ăn uống khi mở cửa kinh doanh sẽ cần đóng đủ các loại thuế theo quy định. Với tư cách hộ kinh doanh cá thể, chủ cửa hàng ăn uống phải đóng những loại thuế như:

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân

– Thuế môn bài:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

III/ Dịch vụ mở cửa hàng ăn uống – đăng ký kinh doanh cửa hàng tại Nam Việt Luật

Để không mất nhiều thời gian tìm hiểu hay chuẩn bị thủ tục, hồ sơ giấy phép kinh doanh, khi mở cửa hàng ăn uống, bạn có thể ủy quyền cho các chuyên viên của Nam Việt Luật thực hiện xin giấy phép kinh doanh cho bạn.

– Các chuyên viên, Luật sư giàu kinh nghiệm của Nam Việt Luật sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cách chuẩn bị những thủ tục liên quan hay đăng ký ngành nghề phù hợp, chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mở cửa hàng ăn uống thành công cũng như chi phí mở cửa hàng ăn uống mà bạn cần chuẩn bị.

– Hơn nữa, Nam Việt Luật sẽ thay bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như mọi thủ tục liên quan để giúp bạn hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng và xin giấy phép thành công.

– Sau khi nộp hồ sơ, lấy giấy phép cho khách hàng. Nam Việt Luật sẽ trả cho bạn giấy phép kinh doanh và giúp bạn thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu. Hướng dẫn chủ cửa hàng hoàn tất những việc liên quan để không bị xử phạt hành chính.

Hy vọng cách mở cửa hàng ăn uống trên đây sẽ hữu ích với bạn khi đăng ký kinh doanh. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan cần tư vấn!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua