• Các vướng mắc trong thủ tục thành lập công ty mới

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Các vướng mắc trong thủ tục thành lập công ty mới – Dựa trên những kinh nghiệm thực tế khi triển khai dịch vụ pháp lý trong năm 2016, đội ngũ luật sư Nam Việt Luật xin chia sẻ những vướng mắc khi thực hiện thủ tục thành lập công ty mới theo Luật Doanh nghiệp 2014.

  Theo nghị định 78/2015/NĐ-CP yêu cầu các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty đều phải tiến hành xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Vậy với những quy định mới thì thủ tục thành lập công ty dễ hay khó? Sẽ có những vướng mức gì khi thành lập công ty tại phòng đăng ký kinh doanh và cách giải quyết là gì? Cùng Nam Việt Luật tìm hiểu:

  Thủ tục thành lập công ty mới hiện này có thể thực hiện qua hai hình thức: Đăng ký trực tiếp qua mạng tại cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc có thể thực hiện tại bộ phận một cửa phòng đăng ký kinh doanh.

  Những vướng mắc khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty tại phòng đăng ký kinh doanh

  Ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh những bất cập đầu tiên gặp phải chính là sự quá tải khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Rất thường xuyên xảy ra việc xếp hàng dài để đợi nộp hồ sơ, trả kết quả. Thực trạng này là do:

  • Từ ngày 01/07/2015, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được tự khắc dấu và thông báo mẫu dấu tại phòng đăng ký kinh doanh. Và trước khi thực hiện việc thông báo, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bố cáo thành lập doanh nghiệp Vì vậy, để thành lập xong công ty, các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đến 03 lần và còn phải chờ kết quả thêm 03 lần. Sự phát sinh thêm này đã tốn rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.
  • Theo luật Doanh nghiệp 2014, điều lệ công ty phải được cập nhật theo biểu mẫu mới khi nộp trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Đây là điều thực sự không dễ dàng đối với người tự làm các thủ tục
  • Đối với công ty vốn nước ngoài, công ty liên doanh bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp như công ty trong nước. Việc này càng khiến cho phòng đăng ký kinh doanh trở nên quá tải khi phải thêm đối tượng yêu cầu dịch vụ.

  Và rất nhiều quy định mới trong Luật doanh nghiệp 2014 làm cho người thực hiện thủ tục khó xác định thông tin để có thể kê khai đúng mong muốn của mình, cụ thể như sau:

  • Doanh nghiệp có thể có nhiều người cùng đại diện pháp luật: Việc người thực hiện không hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật dẫ đến không biết cách kê khai như thế nào để hợp lý
  • Doanh nghiệp giờ đây có thể đăng ký nhiều con dấu cho công ty và quyết định hình thức con dấu riêng: trước đây việc khắc dấu sẽ do công an phụ trách nên người thực hiện thủ tục thành lập công ty sẽ không cần quan tâm quá nhiều đến hình thức con dấu, chỉ cần nhận và sử dụng. Với quy định mới này thì liệu ai cũng thực hiện thủ tục cũng sẽ nắm được hình thức về con dấu công ty?

  Những vướng mắc có thể gặp phải khi thực hiện thủ tục thành lập công ty qua cổng thông tin điện tử quốc gia

  Cụ thể:

  • – Người thực hiện sẽ mất rất nhiều thời gian mới nắm được hướng dẫn để làm thủ tục thành lập công ty qua mạng. Do đó sẽ tốn thời gian lâu hơn thường lệ
  • – Người thực hiện thủ tục vẫn chưa hiểu nhiều về chữ ký số công cộng và những hạn chế về công  nghệ thông tin đã dẫn đến việc thao tác khó khăn, nhiều trường hợp không hoàn thành được thủ tục đăng ký tài khoản
  • – Đóng phí nhà nước  qua thẻ tín dụng  khi đăng kí kinh doanh trực tuyến thật sự phù hợp với các bạn trẻ nhưng lại là vấn đề quan ngại đối với  người ít sử dụng internet và chỉ thường giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt.

  Trên đây chỉ là một trong rất nhiều vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp (thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp )hãy liên hệ với Công ty Nam Việt Luật theo thông tin dưới đây:

  Hotline: 0128 222 222 9.

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHÁT TRIỂN NAM VIỆT LUẬT

  Địa chỉ: 43/58A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TPHCM
  Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418
  Mobile: 0128.2222229
  Email: lienhe@https://namvietluat.vn
  Website: thanhlapdoanhnghiepvn.vn

Thông báo
Gọi điện thoại