Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Các bước thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Cùng với xu hướng hội nhập chung của toàn thế giới, rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang triển khai các dự án kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt năm 2018 được đánh giá là năm thu hút lượng vốn nước ngoài lớn đầu tư vào Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài không đơn giản như thành lập các doanh nghiệp trong nước bình thường. Khi thành lập sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị hồ sơ và giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn cũng gặp khó khăn trong việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đừng bỏ qua bài viết này của Nam Việt Luật nhé! Chúng tôi sẽ giới thiệu và cụ thể hóa từng bước trong việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Các bước thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Đăng ký chủ trương đầu tư

Đối với các dự án thuộc chủ trương đầu tư, để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, việc đầu tiên doanh nghiệp phải làm là đăng ký chủ trương đầu tư với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hồ sơ đăng ký chủ trương đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án
 • Nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặ hộ chiếu còn hiệu lực
 • Nhà đầu tư là tổ chức cần có bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc các tài liệu pháp lý có giá trị tương đương.
 • Đề xuất dự án đầu tư
 • Văn bản chứng minh năng lực tài chính
 • Tài liệu xác nhận quyền sử dụng đất hoặc đề xuất nhu cầu sử dụng đất.
 • Giải trình về sử dụng công nghệ
 • Hợp đồng BBC đối với những dự án đầu tư theo hình thức này.
 • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức này

Sau 35-40 ngày nộp hồ sơ sẽ có kết quả, doanh nghiệp lên nhận kết quả.

 Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nếu là các dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư. Nếu không thuộc diện đó, nhà đầu tư cần phải thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trước tiên, chủ đầu tư cần kê khai trực tuyến các thông tin về dư án trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trong khoảng 15 ngày từ ngày khai báo trực tuyến, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ và bạn hoàn toàn có thể theo dõi tìn hình xử lý hồ sơ thông qua hệ thống thông tin trực tuyến. Qua hệ thống này, Cơ quan đăng ký đầu tư cũng tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ đăng ký cũng như cấp mã số cho dự án đầu tư.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng giống như hồ sơ đăng ký chủ trương đầu tư. Chỉ khác ở ăn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.

Bước 3: Thành lập doanh nghiệp, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Các bước thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Một bộ hồ sơ đầy đủ gồm:

 • Văn bản đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo mẫu)
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên và cổ đông nếu là công ty cổ phần
 • Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các thành viên là cá nhân.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập công ty hoặc các tài liệu pháp lý có giá trị tương đương đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư

Hồ sơ nộp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh và thời gian xử lý hồ sơ là 03 – 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

 Bước 4:  Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Đây là việc bắt buộc phải làm của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu không công bố trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký donah nghiệp, sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 Bước 5:  Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Có hai cách: một là doanh nghiệp tự mình khắc dấu, hai là ủy quyền cho một đơn vị khác khắc dấu nhưng đều phải thông báo mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu. Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và tiến hàng thông báo trên Cổng thông tin quốc gia về thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời công bố về mẫu dấu để các doanh nghiệp biết đươc.

Trên đây là những thông tin về quy trình cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chắc chắn chúng sẽ giúp ích nhiều cho các chủ đầu tư muốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những nội dung cơ bản nhất, để biết thêm thông tin cũng như được hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và tư vấn cho khách hàng.

 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}