Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Các bước giải thể công ty theo Luật Doanh nghiệp

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Giải thể, Thông tin giải thể

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định việc giải thể công ty theo hai trường hợp là tự nguyện giải thể hoặc giải thể bắt buộc. Mặc dù ở từng hoàn cảnh công ty sẽ cần đến các bước giải thể công ty khác nhau, nhưng tựu chung lại các bạn có thể tham khảo 6 bước cơ bản trong thủ tục giải thể công ty dưới đây.

Các bước giải thể công ty

Một công ty đang hoạt động bình thường theo đúng quy định của pháp luật và không vướng vào khó khăn gì thì không cần giải thể. Nhưng có nhiều công ty không đạt yêu cầu của Luật Doanh nghiệp, hoặc đơn giản là công ty gặp nhiều khó khăn không thể tiếp tục duy trì hoạt động nữa thì người đứng đầu công ty sẽ tiến đến việc giải thể. Muốn giải thể công ty, chắc chắn bạn phải biết thủ tục giải thể doanh nghiệp, hay là các bước giải thể công ty. Mặc dù có thể chia nhỏ thành các bước khác nhau trong việc giải thể như 4, 5, 6… bước. Nhưng dưới đây, chúng tôi chia sẻ với các bạn 6 bước cơ bản nhất để có thể hoàn thành việc giải thể công ty theo đúng luật.

Bước 1: Công khai về việc giải thể công ty

Muốn giải thể công ty trước tiên bạn phải công khai thông tin về việc doanh nghiệp mình quyết định giải thể. Dù đó là giải thể tự nguyện hay bắt buộc. Thì bạn vẫn phải công khai thông tin này. Bạn có thể đăng quyết định trên Cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp. Tiếp đó là công bố giải thể phải được  đăng niêm yết công khai tại trụ sở chính của công ty, các văn phòng đại diện khác và cả những chi nhánh khác của công ty. Toàn bộ người lao động trong công ty cũng phải được biết về quyết định giải thể này.

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ ở cơ quan hải quan

Thủ tục giải thể công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành được mọi người đánh giá là đơn giản hơn trước đây. Vì vậy ở bước hai này, các bạn có thể thực hiện ngay nghĩa vụ ở cơ quan hải quan sau khi đã công khai việc giải thể công ty. Bạn chỉ cần tiến hành gửi công văn tới Tổng cục Hải quan Việt Nam để xin xác nhận nghĩa vụ hải quan về việc giải thể công ty của mình là được. Thời hạn để cơ quan hải quan trả lời xin xác nhận của bạn là 10-15 ngày.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục tại cơ quan Thuế

Các bước giải thể công ty bắt buộc phải bao gồm việc bạn hoàn thành mọi thủ tục cần thiết tại cơ quan Thuế. Đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn giải thể công ty của mình. Để hoàn thành bước này, bạn cần gửi Công văn đến cơ quan thuế  (Chi cục thuế, có kèm bản sao công chứng giấy chứng nhận ĐK thuế và GCNĐKKD). Trong bước 2 này, bạn có thể liệt ra các bước nhỏ cần thực hiện, vì giải quyết thủ tục tại cơ quan thuế là một trong những bước mất thời gian nhất trong thủ tục giải thể công ty theo nhận xét của nhiều người. Vậy bạn cần thực hiện những công việc gì tại cơ quan thuế?

  • Cần gửi Công văn xin được quyết toán thuế
  • Nộp phạt nếu như cơ quan thuế yêu cầu theo đúng thực tế của công ty bạn
  • Đóng các loại thuế còn nợ theo đúng quy định
  • Sau khi có xác nhận bạn đã hoàn thành hết các món nợ thuế của Chi Cục thuế nơi mà bạn đăng ký GP hoạt động công ty. Lúc này, Chi Cục thuế ra quyết định đóng cửa mã số thuế công ty của bạn.

Bước 4: Đến cơ quan đăng ký công ty hoàn thành các thủ tục còn lại

Chi Cục thuế sẽ có quyết định đóng cửa Mã số thuế công ty bạn, lúc này bạn tiếp tục gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp lên Phòng ĐKKD nơi công ty bạn hoạt động. Khi này Phòng ĐKKD hồi đáp cho bạn Giấy tiếp nhận về việc giải thể công ty. Thủ tục tại đây khá nhanh gọn không mất nhiều thời gian như tại cơ quan thuế.

Bước 5: Trả con dấu của công ty

Các bước giải thể công ty còn bao gồm cả việc bạn phải trả lại con dấu của công ty. Sau khi có phiếu tiếp nhận của Phòng ĐKKD, bạn gửi hồ sơ xin trả dấu pháp nhân của công ty mình lên Công an tỉnh.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục giải thể bằng việc trả Giấy ĐKKD

Lúc này bạn chỉ cần trả lại giấy đăng ký kinh doanh sau khi Công an tỉnh ra quyết định hủy con dấu pháp nhân của bạn. Ở bước này, bạn cũng phải có thời gian chờ đợi. Vì Quyết định hủy dấu từ Công an tỉnh được chuyển lên Phòng đăng ký kinh doanh và chờ Quyết định xóa tên công ty bạn trong sổ Đăng ký kinh doanh. Khi đã có quyết định xóa tên công ty bạn sổ ĐKKD là lúc bạn hoàn thành các bước giải thể công ty cũng như thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Nếu còn chưa hiểu rõ bước nào trong các bước giải thể công ty kể trên, các bạn có thể liên hệ công ty tư vấn luật Nam Việt Luật để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua