Bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh với quy mô nhỏ, lẻ nhưng vẫn phải cần đăng ký kinh doanh thì mới được phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động vì hộ kinh doanh muốn mở rộng thị trường, đối tượng khách hàng mà kinh doanh thêm các ngành nghề khác mà trước đó chưa có đăng ký. Như vậy để được phép hoạt động hợp pháp các ngành nghề mới thì cần phải thực hiện bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh.

Để thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể thì cần phải làm như thế nào ? Cần chuẩn bị hồ sơ ra sao và thực hiện nộp hồ sơ ở đâu ?

Để trả lời các câu hỏi trên Nam Việt Luật mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh

Trước tiên cần chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh. Thành phần hồ sơ cũng khá đơn giản gồm :

– Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ( bản chính).

– Văn bản ủy quyền cho người đại diện chủ hộ kinh doanh thực hiện hồ sơ

Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh

Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh được quy định theo mẫu Phụ lục III-3 trong Thông tư 20/2015/TT-BTC Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung thông báo gồm có :

– Tên hộ kinh doanh, mã số hộ kinh doanh.

– Địa chỉ hộ kinh doanh.

– Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và ngày cấp.

– Thông tin cần thay đổi : ở mục này ghi rõ cần bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh là ngành nghề nào.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Vì hiện nay trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thể hiện thông tin về ngành nghề của hộ kinh doanh nên khi thay đổi, bổ sung thêm ngành nghề bắt buộc phải thay đổi luôn Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Cho nên trong hồ sơ phải có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính để khi hồ sơ hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ hủy Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ và cấp mới với các thông tin mới cho hộ kinh doanh.

Văn bản ủy quyền

Trong trường hợp chủ hộ kinh doanh không có thời gian đi thực hện thủ tục bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể thì có nhờ người khác đại diện đi nộp hồ sơ và nhận kết quả hồ sơ. Nhưng phải có văn bản ủy quyền được công chứng hợp lệ của chủ hộ kinh doanh với người được ủy quyền.

Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh ở đâu ?

Theo quy định hồ sơ được nộp ở Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Thường là Phòng Tài Chính- Kế Hoạch của Ủy ban nhân dân quận/huyện.

Trên thực tế để chúng ta sẽ nộp hồ sơ ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính trong Ủy ban nhân dân quận/huyện. Hồ sơ sẽ được chuyển cho Phòng Tài Chính- Kế Hoạch để thẩm duyệt và trả kết quả lại cho Bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Trình tự thực hiện bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh

1. Chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở trên.

2. Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đã nói ở trên.

3. Nhận Giấy biên nhận hồ sơ.

4. Nhận kết quả theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ.

Lưu ý sau khi bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh

Cần lưu ý nếu các ngành nghề bổ sung là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định và thực hiện đăng ký Giấy phép con của các ngành nghề đó thì mới được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các Giấy phép con như : An ninh trật tự, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy phép lữ hành, du lịch; Giấy phép giáo dục, dạy học, dạy nghề …

Dịch vụ của Nam Việt Luật

Công ty Nam Việt Luật chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh không những cho hộ kinh doanh mà còn cho tất cả các loại hình doanh nghiêp.

Ngoài ra cón có thể tư vấn cho quý khách hàng khi cần thay đổi các thông tin khác trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như thay đổi tên, địa chỉ, vốn điều lệ, thay đổi đại diện pháp luật…

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]