Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Nam Viet Luat VN
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập một công ty cổ phần chưa bao giờ là dễ dàng, đơn giản đối với những cá nhân/tổ chức chưa có kinh nghiệm mở công ty vì thủ tục hồ sơ pháp lý, thủ tục thuế sau khi thành lập bao gồm nhiều quy trình thông qua nhiều cơ quan khác nhau. Ưu điểm của việc thành lập công ty cổ phần là gì? Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm những tài liệu, giấy tờ, thông tin gì? Công ty tư vấn pháp luật Nam Việt Luật sẽ tư vấn hồ sơ thành lập công ty cổ phần cho quý khách hàng quan tâm thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần:

 • Huy động vốn dễ dàng nhờ việc chào bán cổ phiếu, trái phiếu đồng thời công ty cổ phần không hạn chế số lượng các cổ đông tham gia vào công ty.
 • Cổ đông của công ty cổ phần chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về những khoản nợ và những nghĩa vụ tài chính khác của công ty trong phạm vi số cổ phẩn mà họ đã mua.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ công ty dễ dàng mà không cần phải làm thủ tục thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (nếu như cổ đông chuyển nhượng cổ phần không phải là cổ đông sáng lập của công ty).

Nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần:

 • Việc quản lý cổ đông tham gia vào công ty cổ phần tương đối khó khăn do việc tự do chuyển nhượng cổ phần đối với những cổ đông phổ thông;
 • Ngoài ra, đối với một công ty cổ phần khi cổ đông của công ty muốn chuyển nhượng cổ phần thì cổ đông đó sẽ bị đóng thuế thu nhập cá nhân bắt buộc là 0,1% ngay cả khi công ty cổ phần kinh doanh không có lãi;
 • Bộ máy quản lý của công ty cổ phần có thể rất lớn, cồng kềnh gây khó trong việc đưa ra định hướng kinh doanh kịp thời và phù hợp với biến đổi thị trường do số lượng cổ đông tối đa không được quy định và việc tự do chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông. Mặt khác, trên thế giới hiện nay việc thay đổi chủ sở hữu của công ty cổ phần thường xuyên xảy ra do chính đặc điểm mà công ty cổ phần sở hữu.

Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty cổ phần (theo mẫu quy định);
 • Dự thảo điều lệ công ty của cổ phần. Bản dự thảo yêu cầu phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện pháp luật công ty và các cổ đông sáng lập hay người đại diện ủy quyền của những cổ đông sáng lập trong công ty ;
 • Danh sách chi tiết những cổ đông sáng lập công ty (theo mẫu quy định);

Kèm theo danh sách các cổ đông thành lập công ty đó là:

+  Cá nhân là cổ đông sáng lập công ty cổ phần cần cung cấp bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân;

+ Pháp nhân là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần cần cung cấp Bản sao hợp hệ Quyết định thành lập, Giấy CNĐKKD và bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền .

 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của công ty cổ phần do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (nếu cần);
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề của người đại diện pháp luật, giám đốc hoặc nhân viên công ty cổ phần (nếu cần).

Sau khi việc chuẩn bị hồ sơ được hoàn thành, khách hàng phải đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố để nộp và giải quyết hồ sơ.

Để đảm bảo thời gian thành lập công ty nhanh chóng, chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần đầy đủ, chính xác, chất lượng phục vụ tốt, Nam Việt Luật đã cung cấp rất nhiều dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng lựa chọn. Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Nam Việt Luật chúng tôi.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau

]}