• Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

  • Tin tức
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Khi kinh doanh hay hoạt động trên một lĩnh vực nào đó, chúng ta cần đóng những khoản thuế theo quy định của nhà nước. Một trong những khoản thuế bắt buộc không thể không kể đến đó là Thuế môn bài (lệ phí môn bài). Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết thuế môn bài là gì? đối tượng nộp thuế môn bài, các trường hợp được miễn thuế môn bài hay cách nộp thuế môn bài điện tử liệu có phức tạp, có tốn nhiều thời gian hay không, lại là điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu. Quy định về khoản thuế quan trọng là thế, song không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ về cách nộp thuế môn bài. Nhiều doanh nghiệp đều có chung thắc mắc rằng làm sao để nộp thuế môn bài? thủ tục nộp thuế môn bài ra sao? Cách nộp thuế môn bài sao cho đơn giản nhất? Để giải đáp hết tất thảy vấn đề trên, Nam Việt Luật xin hướng dẫn cụ thể về cách nộp thuế môn bài thật đơn giản và nhanh chóng theo quy định được ban hành mới nhất hiện nay.

  Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ về khái niệm cũng như các đặc điểm của thuế môn bài trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách nộp thuế môn bài. Cùng Nam Việt Luật khám phá thuế môn bài là gì nhé!

  Thuế môn bài là gì?

  Khái niệm Thuế môn bài là gì? vô hình trung lại là thắc mắc của nhiều người. Vì thế, cần theo dõi thông tin sau đây để hiểu hơn về chúng nhé. Thuế môn bài trong tiếng anh gọi là “License tax”, được nhà nước quy định thực hiện theo định kỳ với mức thu hàng năm vào các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế. Đây là một sắc thuế trực thu đánh trên số vốn (vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư) đã đăng ký của doanh nghiệp (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm liền kề trước đó (của hộ kinh doanh cá thể).

  Hiểu một cách đơn giản hơn Thuế môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

  Đối tượng nộp thuế môn bài

  Căn cứ vào Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, đối tượng phải nộp thuế môn bài là những tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ:

  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
  • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;
  • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
  • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;
  • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức này (nếu có);
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

  Trường hợp được miễn thuế môn bài

  Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (một số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP), các trường hợp được miễn thuế môn bài, gồm:

  • Những trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang thực hiện các quá trình sản xuất, kinh doanh có doanh thu từ sản phẩm là 100 triệu đồng trở xuống.
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm kinh doanh cố định.
  • Đó là những cá nhân, tổ chức hay những nhóm hộ gia đình sản xuất muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản phục vụ cho việc chế biến và phát triển ngành hải sản.
  • Đó có thể là các điểm bưu điện của xã, những cơ quan báo chí, những cơ quan thuộc đài truyền hình,…
  • Những chi nhánh, địa điểm kinh doanh, những văn phòng, đang hoạt động các dịch vụ kỹ thuật nhằm phát triển nền nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp.
  • Hợp tác xã chuyên phát triển nông nghiệp, các tổ chức quỹ tín dụng nhân dân xã; các địa điểm thuộc địa phận kinh doanh khó khăn của tư nhân, tổ chức kinh doanh tại địa bàn miền núi theo quy định của pháp luật ban hành.

  Cách nộp thuế môn bài nhanh chóng tiện lợi 

  Làm sao để nộp thuế môn bài?, thủ tục nộp thuế môn bài ra sao? là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Hiện nay, cách nộp thuế môn bài lại rất đơn giản, không hề phức tạp và khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, hay tổ chức có thể sử dụng một trong hai cách nộp thuế môn bài dưới đây:

  – Cách 1: Nộp thuế môn bài trực tiếp bằng tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước ở địa phương mình đang sinh sống tại các ngân hàng Vietinbank theo đúng quy định.

  – Cách 2: Nộp thuế môn bài thông qua hình thức điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. Đối với hình thức nộp này thì doanh nghiệp nộp thông qua chữ ký số.

  Hiện nay, một số chi cục thuế yêu cầu nộp thuế môn bài điện tử thông qua chữ ký số thì thuế mới giải quyết hồ sơ khai thuế. Vì thế, để áp dụng hình thức này, các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình,…cần bắt buộc mở tài khoản ngân hàng công ty và mua chữ ký số để có thể thực hiện đúng với giao dịch và hoàn tất một cách nhanh chóng, chính xác nhất với thời gian ít nhất. Đây được xem là cách nộp thuế môn bài thông dụng nhất hiện nay. Với hình thức nộp thuế môn bài này, thì đáp án cho câu hỏi cách nộp thuế môn bài sao cho đơn giản nhất? nằm ở phần dưới đây nhé!

  Cách nộp thuế môn bài qua hệ thống điện tử hiệu quả nhất

  Với sự phát triển và bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện tại thì việc sử dụng hình thức nộp thuế môn bài qua hệ thống điện tử được xem là cách làm thông minh nhất. Với hình thức này, người nộp thuế sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian, chỉ việc ngồi tại nhà đã có thể nộp thuế môn bài một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  Bạn có thể sử dụng cách nộp thuế môn bài này một cách trơn tru nhất nếu như thực hiện đúng các thao tác sau đây:

  Bước 1: Đăng ký thực hiện cách nộp thuế môn bài điện t

  – Bạn dễ dàng truy cập vào trang web https://nopthue.gdt.gov.vn và lựa chọn nút Đăng ký.

  – Tiếp theo, bạn cần nhập đủ mã số thuế của công ty trên dòng mã số thuế (như trên hình). Sau khi điền đầy đủ những thông tin vào dòng đó, bạn chỉ cần nhấn vào ô Tiếp tục.

  – Một trang đăng ký nộp thuế môn bài xuất hiện, tại đây, bạn vui lòng điền chính xác thông tin như: Điện thoại, Thư điện tử (email), Ngân hàng, Số Tài khoản ngân hàng (chú ý tài khoản ngân hàng này được lập dưới tên Doanh nghiệp của bạn). Riêng hai dòng Số serial chứng thư sốTổ chức cấp chứng thư số thì thông tin sẽ tự động cập nhật. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào ô Tiếp tục để hoàn thiện cách nộp thuế môn bài điện t.

  – Để hoàn thành đăng ký nộp thuế điện tử, ở mục tiếp theo website sẽ đưa ra danh sách Ngân hàng được thực hiện thủ tục ủy quyền trích nợ cho chữ ký số, bạn tìm Ngân hàng đã lập tài khoản và download tờ khai của ngân hàng đó để tiến hành kê khai thông tin và đến Ngân hàng nộp giấy tờ này.

  – Sau khi Ngân hàng duyệt đăng ký, bạn sẽ nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử qua Email đã đăng ký kèm với mật khẩu đăng nhập cho dịch vụ Nộp thuế điện tử. Đây là bước cuối cùng để hoàn thành việc đăng ký thực hiện cách nộp thuế môn bài điện tđấy nhé!

  Bước 2: Tiến hành nộp thuế môn bài điện tử

  – Đầu tiên bạn vui lòng truy cập trang Nộp thuế: https://nopthue.gdt.gov.vn và lựa chọn nút Đăng nhập thực hiện cách nộp thuế môn bài điện tử. Sau đó, bạn lần lượt nhập đúng tên đăng nhập và mật khẩu mà Tổng cục thuế đã cấp cho bạn trong lần bạn đăng ký thực hiện cách nộp thuế môn bài điện t trước đó (lưu ý: bạn cần kiểm tra Email sau khi đăng ký để lấy thông tin chính xác).

  – Sau khi đăng nhập thành công, hệ thống sẽ tự động chuyển đến mục Chọn ngân hàng nộp thuế. Ở đây, bạn chỉ cần chọn Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào ô Tiếp tục.

  – Hệ thống lại tự động chuyển đến mục Lập giấy nộp tiền, đây chính là phần nhập thông tin để thực hiện cách nộp thuế môn bài điện t. Bạn cần đặc biệt lưu ý phần này nhé!

  – Tại mục Thông tin người nộp thuế, bạn vui lòng điền đầy đủ và chính xác các thông tin của bạn như Ngày, mã số thuế, tên người nộp thuế, địa chỉ.

  – Tại mục Thông tin ngân hàng, bạn lựa chọn Ngân hàng và số TK đã được trích ủy quyền, mặc định thông tin này sẽ được lưu trữ khi sử dụng CKS đăng ký nộp thuế điện tử.

  – Ở mục Loại thuế, bạn vui lòng chọn dòng Thuế Nội Địa để từng bước thực hiện cách nộp thuế môn bài.

  – Sau đó, bạn lướt xuống mục Truy vấn số thuế PN và click chuột vào ô Nội dung kinh tế. Tại đây, bạn lựa chọn nút có dấu 3 chấm kế bên mục Nội dung kinh tế (theo ảnh trên), bảng Tra cứu danh mục xuất hiện, bạn lựa chọn 2850 – Lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất kinh doanh và nhấn vào ô Tra cứu.

  – Một danh sách xuất hiện giúp bạn tra cứu để biết Doanh nghiệp của mình thuộc bậc thuế môn bài nào, bạn hãy tra vốn điều lệ của Doanh nghiệp tương ứng với các thông tin sau để cách nộp thuế môn bài trở nên dễ dàng hơn. Bạn phải kiểm tra thật kĩ để xem doanh nghiệp của mình có thuộc đối tượng nộp thuế môn bài hoặc trường hợp được miễn thuế môn bài hay không nhé!

  + Doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.

  + Doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.

  + Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

  – Sau khi chọn bậc thuế, bạn cần nhập thông tin vào phần Kỳ thuế, Ghi chú, Số tiền, Sau khi xong bấm chọn Hoàn thành, thì quá trình Lập giấy nộp tiền đã hoàn tất, hệ thống sẽ chuyển đến mục Xác nhận giấy nộp tiền.

  – Tại đây, để kiểm tra lại chính xác cách nộp thuế môn bài điện tử có hiệu quả hay chưa, bạn vui lòng xem lại các thông tin đã khai, nếu cần thay đổi hãy chọn Sửa, nếu thông tin đã chính xác, bấm chọn Ký và nộp.

  – Tiếp theo, một popup thông báo hiện ra hỏi bạn chắc chắn Ký và nộp GNT, bấm chọn OK bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN của Chữ ký số.

  – Sau khi chấp nhận mã PIN, phần hoàn thiện giấy nộp tiền nhanh chóng được hoàn tất và website sẽ thông báo Giấy nộp tiền đã gửi. Chờ xác nhận của Ngân hàng tức là bạn đã nộp thuế môn bài điện tử thành công. Cách nộp thuế môn bài chỉ có vài bước thôi, vô cùng đơn giản đúng không nào!

  – Truy cập menu Tra cứu xem lại tờ khai hoặc kiểm tra hòm mail xem thông báo của Chi cục thuế, cùng đó tin nhắn SMS thông báo giao dịch từ ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn. Đến đây là bạn đã nộp thuế môn bài một cách nhanh chóng và chính xác nhất rồi đấy. Từ giờ, bạn sẽ không còn phải băn khoăn về cách nộp thuế môn bài nữa, hãy thực hiện từng bước như trên nhé.

  Sau tất cả, Nam Việt Luật đã hướng dẫn cụ thể cho các bạn về cách nộp thuế môn bài một cách đơn giản, nhanh chóng nhất. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên sẽ ít nhiều giúp ích cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nắm được kiến thức và cách nộp thuế môn bài điện tử dễ dàng và không tiêu tốn nhiều thời gian. Từ giờ bạn sẽ không còn thắc mắc về thuế môn bài là gì? hay đối tượng nộp thuế môn bài, các trường hợp được miễn thuế môn bài hoặc làm sao để nộp thuế môn bài? thủ tục nộp thuế môn bài ra sao. Chúc các bạn thành công nhé! Nam Việt Luật tự hào là một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu Việt Nam có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực tư vấn nước ngoài đầu tư, tư vấn quản lý doanh nghiệp, đăng ký giấy phép kinh doanh, cho thuê văn phòng, tư vấn thành lập công ty,…nhằm đem đến những thành công nhất định cho khách hàng. Chúng tôi luôn mong muốn được trở thành người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy thành công của khách hàng làm kim chỉ nan hoạt động và phát triển.

Thông báo
Gọi điện thoại