Hãy nhập từ khóa cần tìm !

6 vấn đề phải biết khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Đăng ký kinh doanh, Tin đăng ký kinh doanh

Nếu như bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp và đang bế tắt về các vấn đề cần quan tâm khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp thì bài viết này sẽ giải quyết tất cả những vấn đề đó cho bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của việc đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Ưu điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp:

 • Được quyền xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng mà hộ kinh doanh không có.
 • So với viêc đăng kí hộ kinh doanh cá thể thì đăng ký kinh doanh doanh nghiệp sẽ có quy mô rộng hơn về địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn và được phép xuất, nhập khẩu.
 • Số lượng lao động không hạn chế. Trong khi hộ kinh doanh cá thể thì không được quá 10 người.
 • Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào doanh nghiệp.

Nhược điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp:

Khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp thì doanh nghiệp bắt buộc phải làm báo cáo thuế, làm sổ sách kế toán, đóng thuế hàng quý, thuế môn bài thường niên theo đúng quy định.

6 vấn đề phải biết khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

Khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm được 6 vấn đề sau:

Xác định loại hình doanh nghiệp

Bạn có thể chọn 1 trong 4 loại hình doanh nghiệp sau:

 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân: là do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản cá nhân của mình.
 • Thành lập công ty cổ phần: có ít nhất từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế tối đa số cổ đông góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Ưu điểm của công ty cổ phần đó là phát hành được cổ phiếu.
 • Thành lập công ty TNHH 1 thành viên: có thể do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
 • Thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên: có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.

Cách đặt tên doanh nghiệp

Tư vấn thành lập công ty miễn phí

Tên là yếu tố hàng đầu cần quan tâm trước khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng việt: phải viết được bằng tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được, có ít nhất 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài, có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài. Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Và bạn cần biết rằng không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký.

Lưu ý khi chọn địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Doanh nghiệp không nên chọn địa chỉ là chung cư, căn hộ hay tòa nhà, khu dân cư. Vì thủ tục đăng ký địa chỉ nơi đât rất phức tạp và mất thời gian.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Trước khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp, cần chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và trong tương lai dự định có thể hoạt động. Doanh nghiệp được quyền đăng ký kinh doanh doanh nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau.

Đăng ký vốn điều lệ

Vốn điều lệ do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào. Luật doanh nghiệp hiện nay không quy định số vốn tối thiểu và tối đa ngoại trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có yêu cầu vốn pháp định như bất động sản…

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước. Chức danh của đại diện pháp luật của doanh nghiệp là giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị.

Tiêu chuẩn và điều kiện của người đại diện theo pháp luật của công ty như sau:

 • Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
 • Thành viên, cổ đông có phần vốn góp hay cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ không được cử vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ, anh ruột, chị ruột, em ruột, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi của người quản lý và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm người đại diện theo ủy quyền tại doanh nghiệp khác.

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không có thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh doanh nghiệp, hãy tham khảo thêm dịch vụ đăng ký kinh doanh của Nam Việt Luật. Với dịch vụ chuyên nghiệp, trọn gói, giá rẻ chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng tuyệt đối!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua