• 5 lưu ý quan trọng khi đăng ký kinh doanh cá thể

  • Đăng ký kinh doanh
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Đăng ký kinh doanh cá thể là yêu cầu bắt buộc mà những hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình cần phải thực hiện. Nếu muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được 5 lưu ý cực kỳ quan trọng dưới đây.

  đăng ký kinh doanh cá thể

  Lưu ý về đối tượng được đăng ký hộ cá thể

  Đối tượng được phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình. Cụ thể, một công dân Việt Nam có từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật thì có quyền được đứng tên trên giấy chứng nhận hộ kinh doanh của mình. Hoặc những nhóm bạn, những thành viên trong cùng một gia đình,… muốn cùng nhau kinh doanh thì cũng hoàn toàn có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể và người đứng tên trên giấy chứng nhận kinh doanh cá thể sẽ là người đại diện cho những người tham gia còn lại.

  Một cá nhân chỉ được phép đứng tên duy nhất 1 hộ kinh doanh cá thể trên phạm vi toàn quốc. Nếu như cá nhân này đã có hộ kinh doanh, mặc dù hộ kinh doanh này đã không thực hiện hoạt động kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa giải thể thì cá nhân đó vẫn không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới (nếu như muốn thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mới thì phải thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh cũ).

  Lưu ý về các đặt tên hộ kinh doanh cá thể

  Cũng giống với việc thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh bắt buộc phải có tên riêng và phải đảm bảo đầy đủ 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh và Tên riêng”. Ngoài ra tên của hộ kinh doanh cá thể cũng cần phải lưu ý tên này không được bao gồm các cụm từ gây nhầm lẫn với những loại hình doanh nghiệp khác, tuyệt đối không được thêm những thành tố như “doanh nghiệp”, “công ty”; tên của hộ kinh doanh cá thể phải không được trùng với tên riêng của các hộ kinh doanh cá thể khác trong phạm vi quận/huyện; tên của hộ kinh doanh không được sử dụng tiếng anh, nếu như muốn sử dụng thì phải đảm bảo có dấu chấm đi kèm giữa những kí tự. Ví dụ: Hộ kinh doanh E.L.L.Y.

  Lưu ý về địa điểm kinh doanh cá thể

  Tư vấn thành lập công ty miễn phí

  Khi lập hộ kinh doanh cá thể thì trụ sở chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi cả nước, đồng thời không được thành lập địa điểm kinh doanh, chi nhánh văn phòng đại diện như doanh nghiệp, công ty. Trong trường hợp địa chỉ kinh doanh này là nhà thuê hay mượn thì cần phải xác minh rõ từ trước đến nay đã có người sử dụng địa chỉ này để thành lập hộ kinh doanh hay chưa? Nếu có thì hộ kinh doanh đó đã giải thể hay chưa. Trong trường hợp chưa giải thể thì bạn càn phải liên hệ với chủ nhà để đến UBND quận/huyện yêu cầu giải thể hộ kinh doanh cũ với lý do chủ hộ kinh doanh cá thể cũ đó đã bỏ đi và không còn hoạt động tại địa chỉ này nữa.

  Địa chỉ để đăng ký hộ kinh doanh cá thể tuyệt đối không được là chung cư để ở.

  Địa chỉ đang thuộc khu quy hoạch của nhà nước cũng không được phép mở hộ kinh doanh.

  Ngoài ra, khi lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh một số ngành đặt biệt thì sẽ có thêm những yêu cầu như sau:

  • Ngành spa (làm móng, cắt tóc, gội đầu, trang điểm, massage mặt): bắt buộc phải có chỗ giữ xe.
  • Ngành bán buôn đồ uống thức ăn: bắt buộc phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới hoạt động được (kể cả đã được cấp giấy phép kinh doanh).
  • Ngành sản xuất thực phẩm: bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm
  • Ngành dạy yoga, tập gym: yêu cầu phải có chứng chỉ liên quan….

  Lưu ý về vốn điều lệ hộ kinh doanh cá thể

  Hiện nay luật doanh nghiệp không quy định mức vốn tối đa hay tối thiểu khi thành lập hộ kinh doanh. Chính vì thế, đăng ký số vốn điều lệ bao nhiêu sẽ còn phải tùy thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân cũng như tùy thuộc vào quy mô và ngành nghề đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên khi lựa chọn mức vốn điều lệ thì cần phải lưu ý thêm đó là việc chịu trách nhiệm về mức độ rủi ro của hộ kinh doanh là vô hạn (người thành lập hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản của mình). Do đó khi quyết định đăng ký kinh doanh cá thể thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Trường hợp kinh doanh không thuận lợi thì bạn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của mình chứ không phải chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký.

  Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ dựa thêm vào 1 số điều kiện sau đây để áp mức thuế khoán hằng tháng cho hộ kinh doanh cá thể, đó là:

  • Vốn điều lệ cao hay thấp
  • Địa điểm tổ chức hoạt động thuộc khu sầm uất, mặt tiền, có địa thế thuận lợi hay nằm sâu trong hẻm
  • Mặt hàng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể này có tiêu thụ tốt hay không?

  Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

  Theo quy định của luật doanh nghiệp thì thành lập hộ kinh doanh cá thể, số lượng lao động sử dụng tối đa là 9. Nếu như có từ 10 lao động trở lên thì hộ kinh doanh sẽ phải thực hiện thành lập công ty, doanh nghiệp để tuân thủ đúng pháp luật.

  Đây là 5 lưu ý quan trọng khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà bạn cần phải biết. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với Nam Việt Luật chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé. Công ty Nam Việt Luật chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể trọn gói, uy tín nhất.

Thông báo
Gọi điện thoại